Ukraine: Kế hoạch hão huyền cướp lại Crimea trong 3 ngày

Lãnh đạo Crimea, ông Sergey Aksenov đã bình luận về kế hoạch của Ukraine lấy lại bán đảo theo đề xuất từ Lenur Islyamov - một thủ lĩnh tổ chức Mejlis Tatar Crimea không được công nhận.
Binh sĩ Nga tại Crimea
Binh sĩ Nga tại Crimea

Theo Sergey Aksenov, người dân Crimea coi những phát ngôn dạng này là chuyện nực cười, Sputnik đưa tin.

"Những ai đang dựng lên ảo giác đòi giành lại Crimea bằng vũ lực hãy chớ phí phạm thời gian của mình, đó là việc làm vô ích, đó là chuyện sẽ không bao giờ có”, ông Aksenov nói. Lãnh đạo Crimea nhấn mạnh việc bán đảo là một phần của Liên bang Nga và đó là điều không thể thay đổi. "Dù ai có ấp ủ bất kỳ kế hoạch, chúng vẫn sẽ là những hy vọng hão huyền", người đứng đầu khu vực bổ sung.

Ngày 11/3, ông Islyamov phát biểu rằng, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, Ukraine có thể giành lại Crimea trong vòng ba ngày. Để làm điều này, cần thiết thực hiện bốn bước sau: chặn Nga khỏi hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT, áp đặt cấm vận dầu mỏ và khí đốt Nga, hạn chế quyền truy cập của các ngân hàng nhà nước Nga vào tài khoản và tín dụng phương Tây, bắt giữ tài sản những người liên quan đến việc sáp nhập Crimea. Nếu các bước này là chưa đủ, sẽ đến lượt "kế hoạch B" là giành bán đảo bằng quân sự.

Kiev vừa tiết lộ bí mật về việc các sĩ quan hải quân Ukraine thường xuyên xin nghỉ với "lý do gia đình".

Sự thật là các lính thủy Ukraine viện cớ để đi nghỉ ở Crimea. Kết luận do một nhóm quan chức đặc biệt của hải quân nước này đưa ra. Kể từ đầu năm 2015, có 155 người đến bán đảo. Nhưng đây chỉ là số trường hợp đã bị phát hiện. Tất cả những người này đều vi phạm lệnh của Kiev cấm đến cái gọi là các "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng".

Ủy ban còn xác nhận một thực tế phũ phàng: sự đào ngũ hàng loạt của quân nhân lực lượng hải quân Ukraine. Trong năm 2015, có 559 binh sĩ và sĩ quan đã tự tiện rời khỏi đơn vị. 122 người bị phát hiện và trả lại, số phận những người khác không rõ.

Con số thống kê của năm nay sẽ được bổ sung những họ tên mới. Chỉ trong vòng hai tháng, 87 lính thủy Ukraine đã bỏ trốn. 13 trường hợp bị phát hiện và trả lại đơn vị. Thực tế, nhiều quan chức hải quân cấp cao Ukraine đã làm ngơ trước tình hình, họ không tổ chức tìm kiếm những kẻ đào ngũ, thậm chí che giấu sự thật.

Không ít các quân nhân Ukraine sau khi đến Crimea đã quyết định không quay trở về. Thậm chí, họ bị phía Ukraine phát hiện khi đã gia nhập quân đội và hạm đội Nga. Nổi bật nhất là trường hợp của khoảng 50 lính thuộc lữ đoàn 10 không quân hải quân Ukraine. Năm 2014, họ rời khỏi Crimea, nhưng sau đó quay trở về và hiện đang phục vụ trong hàng ngũ lực lượng vũ trang Nga.

Theo Sputnik