Nga chiếm Melitopol, Ukraine kêu gọi thế giới "cô lập hoàn toàn" Moscow

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Các đối tác” của Ukraine đang gửi vũ khí để giúp Kiev chống quân đội Nga, Tổng thống nước này cho hay.
Binh sĩ Ukraine trên đường phố Kiev ngày 26/2 (Ảnh: AP)
Binh sĩ Ukraine trên đường phố Kiev ngày 26/2 (Ảnh: AP)

“Một ngày mới trên mặt trận ngoại giao bắt đầu bằng một cuộc thảo luận với (Tổng thống Pháp) Emmanuel Macron” – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter – “Vũ khí và trang thiết bị từ các đối tác của chúng tôi đang trên đường tới Ukraine. Liên minh chống chiến tranh đang hoạt động!”

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc mà các lực lượng Nga đang nã pháo kích và phóng tên lửa dồn dập vào các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev, nơi những tiếng súng nổ vang lên ở vị trí gần các tòa nhà chính phủ thuộc trung tâm thành phố, giới chức quốc phòng cho hay.

Binh sĩ Nga đã đánh chiếm được thành phố Melitopol ở vùng Zaporizhzhya, Đông Nam Ukraine, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng cho hay.

Tổng thống Zelensky, phát biểu trong một đoạn video ghi ở bên ngoài văn phòng của ông tại Kiev, tỏ ra hết sức cứng rắn.

“Tôi ở đây. Chúng tôi sẽ không buôn vũ khí. Chúng tôi sẽ bảo vệ nhà nước của chúng tôi, bởi vũ khí của chúng tôi chính là sự thực” – ông Zelensky tuyên bố, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng ông đã đầu hàng hoặc bỏ trốn.

Tổng thống Pháp: Cuộc chiến này sẽ kéo dài

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi cô lập hoàn toàn nước Nga, bao gồm một lệnh cấm mua dầu thô của Nga.

“Tôi đề nghị thế giới: hãy cô lập hoàn toàn Nga, trục xuất các đại sứ của họ, cấm mua dầu của họ, tiêu hủy nền kinh tế của họ” – ông Kuleba viết trên Twitter, kèm một bức ảnh cho thấy một tòa nhà chung cư ở Kiev bị bắn phá.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 26/2 khẳng định rằng quân đội của họ chỉ nhằm vào các cơ sở quân sự mà không gây tổn hại cho “các cơ sở xã hội và dân sự”.

Cùng lúc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng thế giới nên chuẩn bị sẵn tinh thần đón nhận một cuộc chiến kéo dài giữa Nga và Ukraine, sau khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào nước láng giềng thân phương Tây.

Phát biểu tại một hội chợ nông nghiệp thường niên tổ chức ngày 26/2, ông Macron nói: “Nếu tôi có thể nói cho các bạn một điều trong sáng nay, thì đó là cuộc chiến này sẽ kéo dài…Cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài, cuộc chiến này sẽ kéo dài và tất cả tình trạng khủng hoảng kéo theo nó sẽ gây ra những hậu quả kéo dài. Chúng ta cần phải chuẩn bị.”