Nga chê pháo phòng không SA2 Trung Quốc “không phải đối thủ“

VietTimes -- Trước đây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc công bố 2 bức ảnh hệ thống pháo phòng không tiên tiến ZSU 76mm. Theo tuyên bố của các chuyên gia Trung Quốc, pháo phòng không cơ động di động 76 mm bánh hơi, công nghệ quang điện tử vượt trội pháo phòng không chiến trường đa nhiệm 57 mm của Nga.
Pháo phòng không tự hành đa nhiệm ZSU 57 mm "Derivatsia - PVO" 2С38. Ảnh Russian Gazeta
Pháo phòng không tự hành đa nhiệm ZSU 57 mm "Derivatsia - PVO" 2С38. Ảnh Russian Gazeta

Topwar dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết, công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang thử nghiệm một phương tiện phòng không tiên tiến nhất, đi cùng các đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới. Đó là pháo tự động ZSU trên thân xe bánh hơi 3 cầu – 76mm SA2. Một số chuyên gia và bình luận viên quân sự cho rằng, SA2 là vũ khí phòng không chiến trường hơn hẳn ZSU – 57mm, tổ hợp pháo phòng không chiến trường cho bộ binh 2S38, tên sử dụng cho các nhà thiết kế là “Derivatsia – PVO” (Vũ khí phòng không cơ bản).

(Derivatsia – PVO) 57 mm là tổ hợp pháo phòng không – mặt đất đa nhiệm, được phát triển từ kinh nghiệm sử dụng pháo phòng không 57 mm trên chiến trường Việt Nam và Syria. Đây là loại vũ khí phù hợp áp dụng trong điều kiện chiến tranh hiện đại (chống khủng bố, bạo loạt lật đổ và các phương tiện bay thấp – trong đó có UAV.

Những hợp phần cơ bản nhất của tổ hợp SA2 Trung Quốc là thân xe bánh hơi 3 cầu và mô đun pháo phòng không 76 mm, được thiết kế không có nắp capote. Phía trước là khoang lái và điều khiển hỏa lực. Phía sau là khoang động lực, bao gồm động cơ và hệ thống truyền động. Thùng xe được bố trí mô đun pháo phòng không 67 mm. Phương thức bố trí này cho phép xạ kích trên mặt phẳng ngang đến 360o với giới hạn góc tầm rất nhỏ. Nhưng trong tình huống pháo kích mục tiêu mặt đất đòi hỏi thân xe phải quay vuông góc với hướng mục tiêu
SA2 không có khả năng xạ kích khi đang cơ động chiến đấu và chỉ có thể bắn được trong trường hợp có trận địa và làm công tác chuẩn bị. Khi xạ kích xe được treo trên giá kích thủy lực. Tất cả có 5 giá kích thủy lực, đảm bảo xe đứng vững chắc trong trận địa đã chọn.

Phân tích những cấu kiện trên xe, các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, hệ thống pháo phòng không tự động SA2 là phiên bản cải tiến sâu của tổ hợp pháo hạm tự động H/PJ-26. Có nghĩa đó là pháo hạm Trung Quốc phiên bản Nga АК-176 quen thuộc trên tất cả các khu trục hạm hạng nhẹ của Nga. Các kỹ sư Trung Quốc đã tiến hành một số sửa đổi, thêm vào đó những công nghệ mới để đảm bảo tổ hợp hoạt động được trên bộ và lắp đặt hệ thống điều khiển pháo, ngắm bắn quang điện tử từ xa.

Như vậy, giữa pháo phòng không Trung Quốc SA2 và "Derivatsia - PVO" 57 mm hoàn toàn không có điểm tương đồng, điểm duy nhất tương đối giống nhau là sự hiện diện của radar mảng pha thụ động và hệ thống quang ảnh điện tử (hồng ngoại hoặc ảnh nhiệt) ngày đêm để phát hiện, giám sát các mục tiêu trên không

Khác hơn so với ZSU SA2, tổ hợp "Derivatsia - PVO" 2С38 được lắp đặt trên thân xe bộ binh chiến đấu BMP -3. Nó có khả năng cơ động rất cao và có thể là phương tiện hỏa lực đa nhiệm, từ phòng không cho đến là hỏa lực đi cùng của bộ binh cơ giới, đặc biệt trong chiến tranh đường phố, điều mà SA2 không thể thực hiện được.

SA2 là xe bánh hơi, buộc phải di chuyển trên đường hoặc địa hình bằng phẳng. SA2 không thể xạ kích khi cơ động, do đó gặp rất nhiều hạn chế khi lực lượng cơ động tấn công, hành quân chiến đấu hoặc tác chiến trên đường phố do phải chuẩn bị trận địa và làm công tác chuẩn bị. Ngoài ra, SA2 rất dễ bị tấn công phục kích bằng tên lửa chống tăng có điều khiển thế hệ cũ của các nhóm chiến binh du kích, điều thường gặp ở Syria, Yemen. Do đó SA2 chỉ có thể bảo vệ được các mục tiêu cố định, không có khả năng yểm trợ bộ binh cơ giới tiến công. Nhưng điều này thì Pantsir – S1 làm tốt hơn rất nhiều, SA2 chỉ có thêm khả năng bắn hạ UAV và có thể là tên lửa hành trình Tomahawk

Ngược lại 2С38 là vũ khí hoàn hảo trong chiến tranh đường phố. Hệ thống này có thể phá hủy tất cả các mục tiêu từ máy bay không người lái đến các ụ súng bắn tỉa nhà cao tầng hoặc các tổ hợp vũ khí chống tăng phát hiện được và cũng tương tự như SA2, bắn hạ được tên lửa hành trình với tốc độ cận âm.

Do có nguyên nhân bắt nguồn từ pháo hạm, tốc độ bắn của pháo tự động 76 mm không cao do nòng pháo phải được làm nguội sau khi bắn loạt. Điều đó làm tăng nguy cơ bị tiêu diệt do các nhóm phiến quân du kích có thể tiếp cận và tiêu diệt trên khoảng cách an toàn của ATGM có điều khiển.

Như vậy, những tuyên bố của các chuyên gia Trung Quốc về SA2, có khả năng sánh ngang hoặc vượt trội tổ hợp pháo tự động ZSU 57 mm "Derivatsia - PVO" 2С38 có vẻ quá bốc đồng và khả năng xuất khẩu cho các nước thứ 3 (châu Phi hoặc Trung Đông) Đông Nam Á hoặc Trung Á cũng khó vượt được ZSU 57 mm.

Trung Quốc giới thiệu sản phẩm với các đối tác nước ngoài.
Trung Quốc giới thiệu sản phẩm với các đối tác nước ngoài.
Pháo phòng không tự hành Trung Quốc ZSU 76mm SA2. Ảnh minh họa Topwar
 Pháo phòng không tự hành Trung Quốc ZSU 76mm SA2. Ảnh minh họa Topwar
Pháo phòng không tự hành đa nhiệm ZSU 57 mm "Derivatsia - PVO" 2С38. Ảnh Russian Gazeta
 Pháo phòng không tự hành đa nhiệm ZSU 57 mm "Derivatsia - PVO" 2С38. Ảnh Russian Gazeta