Hàng chục phiến quân IS mất mạng trước người Kurd Syria, chiến binh IS người Ý bị bắt

VietTimes -- Ngày 13.09.2018, theo phương tiện truyền thông chính thức YPG, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đánh bại 2 cuộc phản công của IS. Người Kurd chiếm 16 trận địa phòng ngự xung quanh thị trấn al-Baghuz Fawqani trên vùng nông thôn phía đông nam thành phố Deir Ezzor.
Chiến binh người Kurd trên chiến trường thung lũng sông Euphrates. Ảnh minh họa South Front
Chiến binh người Kurd trên chiến trường thung lũng sông Euphrates. Ảnh minh họa South Front

Theo tuyên bố này, lực lượng SDF tiêu diệt 45 phần tử IS trong các cuộc giao chiến xung quanh làng. Các tay súng khủng bố IS cũng sử dụng vũ khí nổ tự chế IDE phá hủy một chiếc xe ủi đất, 2 xe cơ giới của SDF, gây thương vong 10 tay súng do Mỹ hậu thuẫn.

Lực lượng liên minh quân sự Mỹ tăng cường yểm trợ mạnh mẽ cuộc tiến công, không kích vào chiến tuyến, các hoạt động cơ động di chuyển, phương tiện vũ khí trang bị IS. Từ các căn cứ quân sự, quân đội Mỹ cũng tiến hành các cuộc tập kích liên tiếp bằng tên lửa đất đối đất vào chiến tuyến của IS.

Hàng chục phiến quân IS mất mạng trước người Kurd Syria, chiến binh IS người Ý bị bắt ảnh 1
 Tình hình chiến sự vùng thung lũng Euphrates, Deir Ezzor. Ảnh South Front

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn có khả năng tiến công đánh chiếm ngôi làng al-Baghuz Fawqani, cứ điểm phòng ngự vững chắc của IS. Làng này cách thị trấn Hajin 15km về phía nam, căn cứ địa chiến lược then chốt cuối cùng của tổ chức khủng bố IS trong thung lũng Euphrates.

Ngày 14.09.2018, theo phương tiện truyền thông YPG Press Office, các dân quân người Kurd trong tổ chức SDF đã bắt sống một tay súng người Ý trong tổ chức khủng bố IS ở Raqqa.

Chiến binh IS bị bắt giữ có tên Semir Bogana (tên thường gọi trong IS là Aka Abu Hureyre Al-Muhajir, chiến binh có thân phận tương đối cao), bị bắt ở miền bắc Syria khi tay súng này cố gắng lẩn trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

"Semir Bogana chịu trách nhiệm vận chuyển các lô hàng vũ khí, được trao cho IS từ Thổ Nhĩ Kỳ, chịu trách nhiệm chỉ đạo tiến hành các hoạt động của những tay súng IS nước ngoài ở vùng Rojava", kênh truyền thông YPG cho biết.

"Chiến binh IS người Ý khai nhiều chi tiết về IS và quan hệ đối ngoại của tổ chức khủng bố đối với các thế lực bên ngoài, đây một kết quả quan trọng vừa giành được, giúp ích rất nhiều trong cuộc chiến tiêu diệt IS", cơ quan truyền thông YPG Press Office cho biết.

Chiến binh IS người Ý khai báo trong trụ sở của lực lượng SDF ở Deir Ezzor. Video YPG Press Officer