Nga cải tiến Pantsir thành phiên bản đặc biệt để triển khai tại Bắc Cực

Cục Thiết kế công cụ KBP của Nga đang nghiên cứu phát triển một phiên bản bánh xích đặc biệt của hệ thống pháo/tên lửa phòng không tự hành Pantsir (SA-22 Greyhound) để triển khai tại Bắc Cực.
Hệ thống tên lửa Pantsir lắp đặt trên khung gầm bánh xích GMZ-352M1E
Hệ thống tên lửa Pantsir lắp đặt trên khung gầm bánh xích GMZ-352M1E

Hôm 14-4, Itar-tass dẫn lời ông Vladimir Popov, giám đốc Công ty cổ phần Scheglovsky Val trực thuộc KBP cho biết, tên lửa Pantsir thường đặt trên khung gầm bánh hơi, tuy nhiên khả năng cơ động của nó trên tuyết dày "rất hạn chế". Nên ông khẳng định cần phải tăng cường độ tin cậy của Pantsir khi vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ông cho biết thêm rằng, ý tưởng lắp đặt tên lửa Pantsir trên khung gầm bánh xích đặc biệt do nhà máy chế tạo máy Ishimbayskiy sản xuất đang được nghiên cứu và có kế hoạch tiến hành một số thử nghiệm trong thời gian tới để kiểm tra tính khả thi của hệ thống ở các vùng địa cực. 

Theo giám đốc Popov, trước đây KBP đã tích hợp mô-đun chiến đấu của hệ thống Pantsir và radar trên khung gầm bánh xích GMZ-352M1E do nhà máy chế tạo máy kéo Minsky sản xuất cho các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE).

Hiện tại Nga đã triển khai hệ thống Pantsir để "bảo vệ đường biên giới phía bắc của Nga", ông nói và cho biết thêm rằng "3 hệ thống SA-22 bánh hơi đã được triển khai tới căn cứ không quân Temp (trên Đảo Kotelny) kể từ năm 2014".

Hệ thống phòng không Pantsir cải tiến cho các lực lượng vũ trang Nga có thể vận hành trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, với dải nhiệt độ hoạt động từ -50 độ đến +50 độ.

Tăng cường sự hiện diện của Nga tại khu vực Bắc Cực là một phần trong chiến lược quân sự của nước này đến hết năm 2020. Cuối năm 2014, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng Nga không có kế hoạch quân sự hóa Bắc Cực, nhưng sẽ sử dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh tại khu vực này.

Theo: An ninh Thủ đô