Nga báo thù khiến Thổ Nhĩ Kỳ “dính chưởng” nặng

Trong bối cảnh lệnh trừng phạt và lượng du khách Nga đến khu vực này giảm hẳn, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những khó khăn mới, chẳng hạn như không có khả năng trả nợ và tăng áp lực lên các ngân hàng, Bloomberg cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cơ quan này, tình hình trong lĩnh vực ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xấu đi. Tỷ lệ nợ xấu tăng đến 3.18%, mà đây là tỷ lệ cao nhất trong 5 năm qua. Nguyên nhân của các vấn đề mới trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ là thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Nga gây ra, sự mất giá của đồng tiền quốc gia và tình hình chính trị bất ổn trong nước, kết quả là lượng khách du lịch đã giảm mạnh, hãng tin Bloomberg cho biết.

Trong hai tháng đầu năm 2016, số lượng các khoản nợ quá hạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng thêm 514 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó tác động tiêu cực đến tình trạng chung trong ngành ngân hàng của đất nước, hãng tin Bloomberg ghi nhận.

Các biện pháp trừng phạt của Nga đã gây ra những vấn đề lớn và tình trạng phá sản trong các lĩnh vực du lịch, xây dựng, công nghiệp thực phẩm và dệt may, cũng như gây ra chuỗi phản ứng trong lĩnh vực ngân hàng vào ngày các lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực vào thời điểm 1/1/2016.

Trừ phi căng thẳng chính trị Nga-Thổ chấm dứt, khó khăn kinh tế với các doanh nghiệp Thổ sẽ gia tăng trong năm 2016 và thiệt hại do các lệnh trừng phạt của Nga trong các lĩnh vực thực phẩm, du lịch, xây dựng và bán lẻ sẽ lên tới 15 tỷ USD.

Theo Sputnik