New York Times: Mỹ chuẩn bị tấn công mạng “bí mật” ồ ạt nhằm vào Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào Nga; theo New York Times, và mô tả đây là hành động trả đũa để gửi tín hiệu cho Moscow.
Theo New York Times, chính quyền Biden đang chuẩn bị kế hoạch tấn công mạng trả đũa nhằm vào Moscow (Ảnh: RT)
Theo New York Times, chính quyền Biden đang chuẩn bị kế hoạch tấn công mạng trả đũa nhằm vào Moscow (Ảnh: RT)

Dẫn lời một số quan chức hiểu về chiến dịch này, New York Times nói rằng “một loạt những hành động bí mật” nhằm vào Nga dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng 3 tuần tới và rằng các cuộc tấn công mạng cần phải “rõ ràng” với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cơ quan tình báo Nga, nhưng không phải với “thế giới bên ngoài”.

Cuộc tấn công rất có khả năng sẽ được thực hiện cùng lúc với các đòn trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow, và một sắc lệnh của Tổng thống Biden nhằm tăng cường an ninh cho các hệ thống mạng của chính phủ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, Jake Sullivan – Cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden – nói với New York Times rằng ông ủng hộ việc thực hiện các chiến dịch ngầm sao cho “người Nga hiểu, nhưng thế giới rộng lớn hơn không thấy được”, thêm rằng những hành động như vậy sẽ giúp nảy sinh một “cuộc thảo luận chiến lược rộng lớn” với Moscow.

Cuộc tấn công mạng có thể xảy ra này được cho là biện pháp trả đũa nhằm phản ứng trước vụ rò rỉ gây chấn động SolarWinds. Vụ tấn công này – lần đầu được công bố vào tháng 12/2020 – cung cấp backdoor (cổng hậu) tới một chương trình quản lý mạng được sử dụng rộng rãi, thuộc sở hữu của công ty SolarWinds ở bang Texas. Những kẻ hacker đã lợi dụng kẽ hở này để thâm nhập hệ thống của hơn 100 công ty thương mại trên khắp thế giới, cùng 9 cơ quan chính phủ Mỹ.

Được mô tả là một trong những vụ tấn công mạng lớn và tinh vi nhất từ trước đến nay, phải mất tới 8 tháng để người ta phát hiện ra lỗ hổng này.

Washington cho rằng vụ tấn công chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của một chính phủ nước ngoài. Các cơ quan tình báo Mỹ tin cáo buộc rằng vụ tấn công “rất có khả năng bắt nguồn từ Nga”, nhưng không cung cấp được bằng chứng. Moscow đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây là cáo buộc Mỹ đưa ra nhằm bôi nhọ họ.

Tháng trước, phát biểu với đài CBS, ông Sullivan nói rằng Mỹ sẽ sử dụng “hỗn hợp nhiều công cụ, cả trông thấy được và không thấy được” để trừng phạt Nga vì thực hiện vụ tấn công SolarWinds.