Neuralink của Elon Musk bị điều tra vì ngược đãi động vật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Neuralink của Elon Musk đã bị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ liên bang điều tra vì những lo ngại về phúc lợi động vật. Theo đó, khoảng 1.500 động vật đã bị giết trong quá trình thử nghiệm Neuralink.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Công ty chip não của Elon Musk có thể đang gây ra một vấn đề khác cho ông, trong bối cảnh vị tỉ phú phải cân bằng việc điều hành nhiều công ty, bao gồm Twitter, Tesla và SpaceX.

Reuters đưa tin rằng Neuralink đang bị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ điều tra vì những lo ngại về quyền của động vật. 20 nhân viên cũ của công ty công nghệ này nói với Reuters rằng môi trường làm việc quá áp lực của Musk đã khiến nhân viên vội vàng, bất cẩn trong khi thử nghiệm dẫn đến nhiều động vật bị thương và tử vong ngoài ý muốn.

Theo báo cáo, kể từ năm 2018, khoảng 1.500 động vật, bao gồm cừu, lợn và khỉ, đã bị giết trong quá trình thử nghiệm Neuralink.

Tổng số động vật đã chết không phải là căn cứ cáo buộc rằng Neuralink đang vi phạm các quy định về nghiên cứu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các nhân viên và cựu nhân viên công ty đang cho rằng số lượng động vật chết cao hơn mức cần thiết, do liên quan đến yêu cầu của Musk trong việc đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu. Chính hành động này đã khiến động vật bị chết "không cần thiết" cao bất thường.

Các nhân viên của Neuralink nói với Reuters rằng công ty đã mắc một số lỗi liên quan đến keo phẫu thuật không chính xác hoặc chip não sai kích cỡ, khiến các nhà khoa học phải giết những con vật đó và bắt đầu lại thí nghiệm.

Các yêu cầu của Musk cũng gây ra căng thẳng nội bộ. Một nhân viên thậm chí đã giận dữ và viết thư yêu cầu phải xem lại cách công ty tổ chức các cuộc phẫu thuật động vật. Một người khác cũng kiến nghị rằng lịch trình gấp rút đang dẫn đến việc các nhân viên không chuẩn bị kỹ càng, tâm lý quá căng thẳng, chạy đua để đáp ứng lịch trình cũng như phải tuân thủ những thay đổi vào phút chót trước khi phẫu thuật làm tăng rủi ro cho động vật.

Neuralink được thành lập bởi Musk và một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư vào năm 2016 để phát triển chip não cho phép máy tính đọc tín hiệu não. Tuần trước, Musk đã thông báo rằng họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người vào năm tới và cho biết ông sẽ tự mình thử thiết bị chip não.

Neuralink đã phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng động vật trong quá khứ. Đầu năm nay, một nhóm bảo vệ quyền động vật đã cáo buộc các nhà nghiên cứu của công ty khiến khỉ phải chịu "sự đau khổ tột cùng" trong khi thử nghiệm cấy ghép não.

Trong một ví dụ về các sự cố mà nhóm cung cấp, một con khỉ được cho là đã mất ngón tay và ngón chân "có thể do chúng tự cắt" sau một cuộc thí nghiệm.

Theo Business Insider