Nên mua và nên tránh xa những đồng tiền mã hóa nào?

VietTimes -- Bitcoin đã biến nhiều người cùng khổ thành hoàng tử trong mấy năm qua, nhưng giá trị gia tăng của tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới có nghĩa là nhiều người đang tìm kiếm các phương án thay thế. Nhưng bạn nên mua Rippe (XRP), Litecoin hay Ethereum? Dữ liệu gần đây từ hai trang web theo dõi tiền tệ phổ biến có thể giúp bạn quyết định. 
Ảnh minh họa (TEDK)
Ảnh minh họa (TEDK)

Những đồng tiền thay thế đáng chú ý cho Bitcoin

"Ngôi sao" tiền mã hóa lớn nhất của năm 2017 là XRP, còn được gọi là Ripple, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Giá trị của đồng tiền này vào đầu năm 2017 là 0,0065 USD (một đơn vị), nhưng nó đã tăng giá lên tới 2,47 USD vào cuối năm – tăng một cách phi thường: tăng 37.000%.

Nó cũng được đánh giá là nguồn vốn hóa thị trường lớn thứ hai sau Bitcoin và hiện nay có giá trị vốn hóa là 142 tỷ USD. Bitcoin hiện có giá trị vốn hóa trên thị trường là 251,4 tỷ USD.

Ethereum và Litecoin cũng đang phát triển đặc biệt tốt trong năm 2017. Dữ liệu từ Coinbase cho thấy Ethereum hiện đang lơ lửng với mức giá 1000 USD tại thời điểm công bố và tăng hơn 9240% vào năm ngoái. Tổng vốn hóa thị trường của nó bây giờ nằm ở khoảng 100,6 tỷ USD.

Litecoin (mức vốn hóa thị trường là 13,2 tỷ USD) đã tăng hơn 5195% so với cùng kỳ năm ngoái, và đã đạt hơn 245 USD vào sáng thứ sáu, ngày 5/1/2018

Hãy đặt tất cả vào chung một bối cảnh, một đồng Bitcoin sẽ trả mang lại khoảng 15.550 USD cho bạn vào ngày hôm nay (9/1).

Đây là ba đồng tiền mã hóa tăng nhanh nhất thế giới, và những người muốn học đòi làm giàu có thể mua vào một vài XRPs với giá cả phải chăng. Litecoin và Ethereum được cho là những cái tên lớn hơn và sẽ mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng nếu Bitcoin tăng và tăng hơn nữa thì không cần làm bất cứ điều gì cả, chúng vẫn có thể đại diện cho các lựa chọn thay thế tốt đáng để xem xét.

Tuy nhiên, hãy hiểu rằng giá trị của các loại tiền kỹ thuật số đang có những biến động lớn – rõ rệt hơn nhiều so với các đồng tiền hữu hình – và các đồng tiền mã hóa cấp cao được biết đến là sự sụp đổ hoàn toàn trong quá khứ.

Giống như bất kỳ sự đầu tư nào, chúng sẽ có những rủi ro nhất định và bạn chỉ nên tham gia một phần tài sản để phòng trường hợp bị thua lỗ.

Những đồng tiền thay thế cho Bitcoin cần tránh

Dogecoin ban đầu được phát minh ra như là một sản phẩm của Bitcoin, giá trị của nó đã tăng mạnh suốt nhiều năm qua, với mức vốn hóa thị trường đã vượt quá 1,5 tỷ USD vào lần cuối chúng tôi cập nhật.

Tuy nhiên, ông Jackson Palmer - người tạo ra nó nói rằng ông “lo lắng” về tương lai của đồng tiền kỹ thuật số này và tin rằng hiện tượng bong bóng tiền mã hóa hiện nay sẽ vỡ mà “không thể tránh khỏi”.

Jackson Palmer đã viết trên Twitter: “Tôi đã không nắm giữ nhiều dogecoin từ đầu năm 2015 vì vậy tổng vốn hóa thị trường không có ý nghĩa nhiều. Tôi nghĩ rằng thị trường tiền tệ hiện tại là một “bong bóng”, mặc dù thật khó để dự đoán nó sẽ tăng lên bao nhiêu và trong bao lâu trước khi nó vỡ ra”.

Ông nói thêm: “Một niềm hy vọng của tôi là khi điều đó xảy ra và mọi người mất nhiều tiền, sự tiêu cực trên thị trường không làm giảm sự đổi mới công nghệ hay quan tâm đến đồng tiền mã hóa”.

Không thể nói rằng bạn không nên tham gia vào đầu tư tiền mã hóa; nhưng như đã nói trước đó, đầu tư vào tiền mã hóa có rất nhiều rủi ro.