NCB muốn bán trụ sở cũ tại Quận 1, TP. HCM: Giá khởi điểm 665 tỷ đồng

VietTimes – Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB – Mã CK: NVB) vừa công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản và dự thảo nghị quyết đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) về việc bán tài sản tại số 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Nguồn tiền thu được sẽ dùng để cơ cấu lại danh mục tài sản, thu hồi vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh khác có hiệu quả hơn của ngân hàng NCB (Ảnh: Internet)
Nguồn tiền thu được sẽ dùng để cơ cấu lại danh mục tài sản, thu hồi vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh khác có hiệu quả hơn của ngân hàng NCB (Ảnh: Internet)

Theo đó, tài sản mà NCB muốn bán tại địa chỉ trên bao gồm quyền sử dụng đất có diện tích là 914,3 m2 và tài sản gắn liền với đất là Cao ốc văn phòng với diện tích mặt sàn là 7.132,5 m2.

Các tài sản này được NCB bắt đầu ghi nhận từ ngày 29/12/2013, tính tới nay đã được gần 5 năm, giá trị còn lại theo sổ sách là 631,146 tỷ đồng (bao gồm: 531,152 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất và 99,99 tỷ đồng giá trị còn lại của tài sản trên đất).

Tuy nhiên, tổng giá trị của các tài sản trên theo kết quả thẩm định giá của Công ty cổ phần tư vấn thẩm định dự án xây dựng Hà Nội phát hành ngày 26/9/2018 là 665,341 tỷ đồng, cao hơn 34,2 tỷ đồng so với giá trị sổ sách. Đây cũng là mức giá tối thiểu được NCB lựa chọn cho đợt chào bán lần này.

Phương thức chào bán được NCB lựa chọn theo hình thức chào bán cạnh tranh, tổ chức/cá nhân có mức giá chào mua cao nhất và không thấp hơn giá trị định giá sẽ được nhận quyền chuyển nhượng.

Được biết, địa chỉ tại số 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh đã từng có một khoảng thời gian được chọn làm trụ sở của NCB (khi đó vẫn đang lấy tên là Ngân hàng TMCP Nam Việt– Navibank) dưới thời nắm quyền chi phối của nhóm cổ đông có liên quan đến ông Đặng Thành Tâm.

Sau khi nhà băng này đổi chủ, Navibank đã thực hiện đổi tên thành NCB và trụ sở cũng được chuyển tới địa chỉ tại số 28C-28D Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội (cuối năm 2014). Sở Giao dịch của NCB tại số 3-3A-3B- 5 Sương Nguyệt Ánh đã được chuyển sang hoạt động tại địa chỉ mới tại số 81-83-83B-85 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Từ đó, khu đất tại số 3-3A-3B-5 Sương Nguyệt Ánh đã được phát triển thành khách sạn 4 sao mang thương hiệu Fusion Suites, có chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Trường An Phát Hospitality Sài Gòn (nay đã đổi tên thành Công ty TNHH Khách sạn Fusion Suites Sài Gòn). Và theo dữ liệu của VietTimes, tháng 3/2016, công ty này đã thế chấp "Nguồn thu/Quyền thu/quyền khai thác từ hoạt động kinh doanh khách sạn Fusion Suite địa chỉ 3-5 Sương Nguyệt Ánh, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM" vào chính ngân hàng NCB.

Có thể thấy, với sự thay đổi trên cùng với sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh, giá trị tài sản là bất động sản mà NCB đang rao bán sẽ có giá thị trường cao hơn nhiều so với giá trị trên sổ sách.

Bên cạnh đó, tờ trình xin ý kiến cổ đông cũng cho biết, Chủ tịch Hội đồng quản trị NCB (ông Nguyễn Tiến Dũng – sinh năm 1966) sẽ được giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức thực hiện việc bán/chuyển nhượng tài sản theo phê duyệt trên bao gồm nhưng không giới hạn việc bán/chuyển nhượng, ký các hồ sơ, giấy tờ, phê duyệt các chi phí phát sinh liên quan đến việc bán/chuyển nhượng tài sản trên sau khi đã được ĐHĐCĐ phê duyệt chủ trương bán tài sản theo đúng quy định.

Mục đích hoạt động này là nhằm cơ cấu lại danh mục tài sản, thu hồi vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh khác có hiệu quả hơn của ngân hàng này./.