NATO đứng ngồi không yên vì xe tăng Nga

VietTimes -- Ban lãnh đạo quân sự của Ba Lan và các nước vùng Baltic thuộc khối NATO đang lo ngại về sự tụt hậu của các hệ thống chống tăng bộ binh trước viễn cảnh đối chọi với xe tăng và xe bọc thép mới nhất của Nga, - National Interest cho biết.
Siêu tăng Armata của Nga trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng
Siêu tăng Armata của Nga trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng
National Interest lưu ý rằng hầu hết các loại vũ khí chống tăng trong quân đội các nướclà "mạn sườn Đông" của NATO đều trong tình trạng cũ kỹ lỗi thời. Ban lãnh đạo các quốc gia này cũng hiểu ra thực tế đáng lo đó. Chẳng hạn, Warszawa đang cố tìm phương án để thay thế những trang bị RPG-76 "Komar" và RPG-7 hiện có. Đồng thời, có vẻ là Ba Lan cũng như các nước vùng Baltic dùng súng lựu đạn "Karl Gustav" của Thụy Điển.

Quân đội của những nước này có một vài vũ khí chống tăng hiện đại, nhưng vẫn cần nâng cấp. Trong số những thay thế tiềm năng, báo nhắc đến súng phóng lựu Airtronic PSRL-1 của Mỹ, Instalanza C90 và C100 của Tây Ban Nha và  Panzerfaust 3 của Đức.

Tờ báo Mỹ lưu ý rằng phần lớn những hệ thống chống tăng trong quân đội Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia sẽ không thể chọi lại được khi gặp xe tăng Nga mới nhất. Lý do là bởi thực tế xe tăng Nga biến thể mới được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực và mô-đun bảo vệ chống tích động, có khả năng cao khiến hầu hết các loại súng phóng lựu và tên lửa chống tăng đều phải "bó tay".