Nạn hôi của hoành hành giữa biểu tình ở New York

VietTimes – Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) vừa công bố đã bắt giữ hàng trăm kẻ hôi của trong tuần trước, nhiều người trong số này đánh cắp những món hàng xa xỉ trị giá hàng nghìn USD.
Nhiều người bỏ chạy khỏi một cửa hàng bị đập phá khi cảnh sát ập tới (Ảnh: Fox News)
Nhiều người bỏ chạy khỏi một cửa hàng bị đập phá khi cảnh sát ập tới (Ảnh: Fox News)

Ngày 1/6 đánh dấu đêm hoạt động mạnh nhất của những kẻ hôi của nhân tình trạng hỗn loạn giữa làn sóng biểu tình rộng khắp ở Mỹ. Hơn 2.300 vụ trộm cướp, hôi của đã được báo cáo trong đêm hôm đó, trong khi đêm 31/5 chỉ có khoảng vài trăm vụ; theo tờ New York Post.

NYPD cho hay một nhóm khoảng 15 - 20 người đã đột nhập vào cửa hiệu da lông thú Henry Cowit và cướp đi lượng hàng hóa có tổng trị giá lên tới 750.000 USD.

Cảnh sát New York nói với tờ New York Post rằng một nghi phạm tên Julian Cepeda, 21 tuổi, đã bị bắt giữ bên trong cửa hiệu của hãng Dolce & Gabbana, trong lúc đang cuỗm đi 1 chiếc áo trị giá 1.200 USD và một cặp kính Chanel trị giá 435 USD. Hanaya Jones, 20 tuổi, bị bắt trong lúc đang lấy nhiều túi xách trị giá 9.000 USD của hãng Dior; theo NYPD.

Hôi của và bỏ chạy khỏi một cửa hàng bị đập phá ở khu Chelsea, New York (Ảnh: Fox News)
Hôi của và bỏ chạy khỏi một cửa hàng bị đập phá ở khu Chelsea, New York (Ảnh: Fox News)

Trong khi có rất nhiều kẻ hôi của trốn mất, cảnh sát đã bắt giữ được ít nhất 75 nghi phạm, trong khi hàng chục người khác bị thẩm vấn; theo New York Post.

Trong nhiều trường hợp, nghi phạm bị bắt tại trận cùng nhiều hàng hóa bị trộm và cảnh sát có thể ra lệnh bắt giữ ngay lập tức; theo NYPD.

Cảnh sát New York nói rằng phần lớn những kẻ hôi của là người dân thành phố này và trong độ tuổi 20, chỉ vài trường hợp đến từ những nơi khác - có những nơi rất xa như bang Virginia và North Carolina.

Phần lớn các vụ hôi của diễn ra tại quận Manhattan, với 1 trường hợp xảy ra tại quận Brooklyn; theo phía cảnh sát.

Đánh cắp hàng hóa tại một cửa hiệu hàng sang ở New York (Ảnh: AP)
Đánh cắp hàng hóa tại một cửa hiệu hàng sang ở New York (Ảnh: AP)

Tình trạng hôi của diễn ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình rộng khắp tiếp diễn ở nước Mỹ. Rất nhiều người đổ ra các tuyến phố để phản đối cách hành xử bạo lực của cảnh sát đối với George Floyd, một người dân da đen chết vào ngày 25/5 do bị một sĩ quan cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ suốt gần 9 phút.

Trong khi phần lớn người biểu tình để tuần hành hòa bình, nhưng cũng có những nhóm biểu tình bạo lực, đốt phá, từ đó xảy ra nhiều cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động.