TT Trump chia sẻ bức thư gọi người biểu tình là “khủng bố“

VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ một bức thư trên mạng xã hội Twitter trong đó gọi người biểu tình hòa bình, những người bị cảnh sát chống bạo động giải tán khi tụ họp ở công viên gần Nhà Trắng tối hôm đầu tuần này, là "những kẻ khủng bố".
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra cứng rắn trong phản ứng trước làn sóng biểu tình rộng khắp (Ảnh: Politico)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra cứng rắn trong phản ứng trước làn sóng biểu tình rộng khắp (Ảnh: Politico)

Bức thư được cựu luật sư của ông Trump là John Dowd soạn và dường như là nhằm vào cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis - người trước đó đưa ra chỉ trích cách phản ứng trước làn sóng biểu tình rộng khắp của ông Trump.

"Những kẻ biểu tình giả mạo gần Lafayette không hề hòa bình và không phải thật" - bức thư của Dow tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng - "Chúng là những kẻ khủng bố đang lợi dụng những sinh viên lòng đang lấp đầy sự thù hận để phá hoại và đốt phá. Chúng đang lạm dụng và bất kính với lực lượng cảnh sát khi họ đang chuẩn bị khu vực này cho lệnh giới nghiêm lúc 19h00".

Quyết định chia sẻ bức thư này của ông Trump cùng cách mô tả gây sốc về người biểu tình tiếp tục cho thấy cách phản ứng đầy cứng rắn trước những người biểu tình của lãnh đạo Mỹ. Trong hôm đầu tuần này, ông tự mô tả mình là "Tổng thống của luật pháp và trật tự" trong lúc người biểu tình tụ tập ngay bên ngoài các cổng của Nhà Trắng, sau đó bị giải tán bằng hơi cay, lựu đạn choáng và đạn cao su để ông Trump tới thăm một nhà thờ gần đó.

Bức thư trên được công bố trong bối cảnh nước Mỹ trải qua gần một tuần biểu tình rộng khắp. Biểu tình bắt nguồn từ sự phẫn nộ của người dân trước cái chết của công dân Mỹ da đen George Floyd, 46 tuổi, tử vong tại bệnh viện sau khi bị một sĩ quan cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ suốt gần 9 phút ở Minneapolis, bang Minnesota.

Trong hôm thứ Tư tuần này, phản ứng trước cách đối phó làn sóng biểu tình của Tổng thống, ông Mattis đưa ra một tuyên bố cảnh báo rằng Mỹ "cần phải bỏ ngay suy nghĩ rằng các thành phố của chúng ta là "những chiến trường" để cho những binh sĩ  mặc đồng phục được triển khai để "chế ngự"".

"Ở trong nước, chúng ta nên sử dụng quân đội chỉ khi được các Thống đốc đề nghị, trong những trường hợp rất hiếm. Quân sự hóa cách phản ứng của chúng ta, như chúng ta đã chứng kiến ở Washington D.C, sẽ làm bùng phát một cuộc xung đột - một cuộc xung đột sai lầm - giữa quân đội và xã hội dân sự" - ông Mattis viết.

Tổng thống Trump trước nay vẫn bảo vệ cách phản ứng của ông trước làn sóng biểu tình, và thậm chí trong hôm thứ Năm vừa qua viết trên Twitter rằng ông không càm thấy không có vấn đề gì khi một chiếc trực thăng của lực lượng Vệ binh Quốc gia bay lòng vòng trên đầu người biểu tình ở Washington đêm hôm đầu tuần này.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia khu vực Columbia hiện đang điều tra về vấn đề này, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cũng đã đề nghị mở cuộc điều tra.

"Vấn đề ở đây không phải là những phi công rất tài năng lái máy bay trực thăng ở tầm thấp muốn cứu thành phố của chúng ta, vấn đề là những kẻ phóng hỏa, hôi của, tội phạm và những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ đang muốn hủy hoại nó (và đất nước của chúng ta)!" - ông Trump viết trên Twitter.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên nói rằng, chiếc trực thăng trên có "một nhiệm vụ được thông báo" trong đó một phần là "ngăn chặn" các hoạt động phạm pháp, bao gồm nổi dậy và hôi của, bằng cách duy trì sự hiện diện ở trên cao.