Năm 2019: Kỷ lục IPO của 8 start-up trị giá hàng tỷ USD?

VietTimes – 2019 hứa hẹn là một năm đầy tiền năng, khi nhiều start-up công nghệ trị giá tỷ USD tiến hành IPO.
Ảnh minh họa: TechNode
Ảnh minh họa: TechNode

Theo thống kê của Renaissance trong năm 2018, đã có 188 thương vụ IPO diễn ra, thu về 45 tỷ USD cao hơn 20% so với với cùng kỳ năm ngoái. Nổi bật là màn ra mắt trên thị trường chứng khoán của những start-up công nghệ đình đám như Dropbox, Evenbrite và DocuSign.

Bước sang năm 2019, những thương vụ IPO lớn hơn đang được dự báo sắp sửa diễn ra, bao gồm những cái tên như Uber, Lyft và Palantir. Đầu tháng 12/2018, Lyft khẳng định đã sẵn sàng để niêm yết và nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán, trong khi Uber cũng đưa ra động thái tương tự vài ngày sau đó. Cả hai công ty dự định sẽ tiến hành IPO vào Q1/2019.

Mặt trái của sự kỳ vọng đối với Uber là áp lực thành công. Chuyên gia tài chính Alex Castelli của công ty CohnReznich LLP cho rằng: “Nếu một công ty được định giá cao như vậy, các nhà đầu tư sẽ muốn thấy nó sớm trở thành công ty nghìn tỷ USD”.

8 đợt IPO đáng chú ý nhất của giới công nghệ năm 2019. Ảnh: TheStreet
8 đợt IPO đáng chú ý nhất của giới công nghệ năm 2019. Ảnh: TheStreet

Bên cạnh Uber và Lyft, một loạt các start-up kỳ lân khác cũng đang gấp rút chuẩn bị cho lần đầu tiên phát hành cổ cổ phiếu ra công chúng vào năm tới. Và dưới đây là 8 đợt IPO đáng mong đợi nhất trong năm 2019:

1. Uber

Ảnh: TechBase
Ảnh: TechBase

Với giá trị ước tính là 120 tỷ USD, đợt IPO của Uber được dự đoán là sẽ xác lập nên kỷ lục mới trên thị trường công nghệ. Giám đốc điều hành Dara Khosrowshasi nhiều lần đề cập rằng Uber sẽ tiến hành IPO vào năm 2019. Để tạo niềm tin nơi các nhà đầu tư, công ty đã chiêu mộ CFO Nelson Chai vào tháng 8. 

Theo SharePost, tuyển dụng CFO mới là dấu hiệu rõ ràng nhất cho việc doanh nghiệp chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, theo bản báo cáo tài chính trong vài quý gần đây, doanh thu của gã khổng lồ cung cấp dịch vụ gọi xe tăng đều đặn, nhưng vẫn chịu tổn thất đáng kể.

2. Palantir

Ảnh: TechRadar
 Ảnh: TechRadar

Mặc dù không ồn ào như Uber, nhưng công ty phân tích và khai thác dữ liệu mật Palantir từ lâu đã được đánh giá là một start-up kỳ lân có giá trị cao nhất tại Mỹ.

Theo báo cáo của Wall Street Journals hồi tháng 19, công ty đã thảo luận với Credit Suisse và Morgan Stanley để chuẩn bị IPO trong năm 2019. Các chuyên gia dự báo giá trị của Palantir có thể được nâng lên thành 41 tỷ USD vào nửa cuối năm nay.

3. Lyft

Ảnh:LocalTV
 Ảnh:LocalTV

Lyft cũng đang lên kế hoạch chạy đua IPO để đánh bại đối thủ cạnh tranh trực tiếp Uber trên thị trường dịch vụ gọi xe. Tính tới đợt huy động vốn vào tháng 6, Lyft đã được định giá 15,1 tỷ USD. Đồng thời, công ty đã đạt được thỏa thuận hợp tác cùng JPMorgan để bảo trợ trong đợt IPO sắp tới.

Khác với Uber, Lyft chỉ hoạt động tại Mỹ nhưng cả hai công ty đều nuôi tham vọng tái định hình lại ngành kinh doanh vận tải và giao vận, thông qua việc mở rộng mô hình cung cấp thêm xe gắn máy và xe đạp.

4. Pinterest

Ảnh: Telegraph
 Ảnh: Telegraph

Mặc dù là ứng dụng chia sẻ hình ảnh nổi tiếng, nhưng Pinterest chỉ vừa mới lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư vào cuối năm 2018, khi báo cáo doanh thu dựa trên quảng cáo đã tăng gấp đôi.

Hồi tháng 7, các chuyên gia của CNBC dự đoán doanh thu từ quảng cáo của Pinterest đạt 1 tỷ USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tới đợt huy động vốn vào cuối năm 2017, giá trị ước tính của công ty đã đạt 12,3 tỷ USD.

5. Rackspace

Ảnh: NoordGroup
 Ảnh: NoordGroup

Rackspace, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây, đã tiến hành IPO lần đầu vào năm 2016 và nhận được khoản đầu tư khổng lồ 4,3 tỷ USD từ Apollo Global Management.

Vừa qua, Bloomberg tiết lộ Apollo đang xem xét mở đợt IPO mới cho Rackspace với giá trị ước tính 10 tỷ USD, kèm theo lời khuyến cáo rằng đây sẽ là mục tiêu tiềm năng cho các nhà đầu tư trong năm 2019.

6. Slack

Ảnh: Slack
 Ảnh: Slack

Ứng dụng tin nhắn dành cho doanh nghiệp Slack đang là một trong những công cụ giao tiếp phổ biến nhất tại nơi làm việc.

Sau nhiều lần khước từ lời mời gọi hấp dẫn từ các ông lớn như Microsoft và Salesforce, CEO Slack Stewart Butterfield cho biết công ty đang lên kế hoạch mở IPO và bổ nhiệm CFO đầu tiên của Slack vào tháng 2. Các chuyên gia dự đoán công ty có giá trị ước tính 7 tỷ USD này sẽ tiến hành IPO ngay đầu năm 2019.

7. Robinhood

Ảnh: Robinhood
Ảnh: Robinhood

Robinhood bắt đầu phát triển nền tảng từ ứng dụng giao dịch chứng khoán và đã thành công khi kết hợp với các tiện ích giao dịch tiền điện tử và dịch vụ khác.

Tính tới đợt gọi vốn gần nhất vào tháng 5, Robinhood đã được định giá ở mức 5,6 tỷ USD. Đồng thời, CEO Robihood Baiju Bhatt đã xác nhận kế hoạch IPO vào tháng 9 năm nay.

8. CloudFlare

Ảnh: TechCrunch
Ảnh: TechCrunch

CloudFlare, công ty nổi tiếng về dịch vụ bảo mật và tiện ích dành cho website, có thể sẽ IPO vào năm nay. Công ty cũng đang hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ cho 10 triệu trang web và trở thành một công ty đại chúng thành công.

Reuters đưa tin CloudFlare, được định giá 3,5 tỷ USD, đã thuê Goldman Sachs và sẵn sàng tiến hành IPO trong nửa đầu năm 2019.

Theo The Street