Mỹ và Anh đầu tư cho công nghệ tăng cường quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong kế hoạch thúc đẩy bảo vệ an toàn dữ liệu của chính quyền ông Biden, các nhà nghiên cứu sẽ cố gắng dò theo các kế hoạch rửa tiền và rủi ro đại dịch từ các bộ dữ liệu mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Công nghệ tăng cường quyền riêng tư tại Mỹ và Anh
Công nghệ tăng cường quyền riêng tư tại Mỹ và Anh

Các mô hình trí tuệ nhân tạo đã thành công có thể hữu dụng trong việc chống lại tội phạm tài chính và dự đoán nguy cơ rủi ro cho cá nhân khỏi nhiễm bệnh trong một làn sóng đại dịch nhưng không dẫn đến nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến việc nhận diện thông tin cá nhân.

Kế hoạch tài trợ này là kế hoạch đầu tiên trong sáng kiến đầu tư của chính quyền Biden thiết lập vào năm ngoái mà người ta gọi là “công nghệ xác nhận dân chủ”, vốn cho phép các xã hội vẫn nhận được lợi ích từ những đột phá công nghệ, ví dụ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mà không ảnh hưởng đến những giá trị cốt lõi của nó.

“Chúng ta đều ở trên vòng giải quyết một số vấn đề khó bậc nhất của thế giới và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta với quyền lực của trí tuệ nhân tạo. Chúng ta phải làm điều đó để phản hồi bằng việc gìn giữ những giá trị chia sẻ về quyền riêng tư”, bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Bộ Thương mại nói nhân buổi lễ loan báo tài trợ.

Đợt tài trợ cho nghiên cứu này sẽ tập trung vào hai lĩnh vực, nơi có rất nhiều dữ liệu và những lo ngại về quyền riêng tư dấy lên khiến rất khó để sử dụng đầy đủ thông tin mà không làm phơi lộ các chi tiết cá nhân.

Lĩnh vực đầu tiên là rửa tiền quốc tế. tại đây, khung quy định pháp luật và lo ngại về quyền riêng tư khiến vô cùng khó khăn để dò theo những cuộc kinh doanh bị đặt đấu hỏi. Tài trợ mới này sẽ thách thức các nhà nghiên cứu trong việc tạo ra một hệ AI có thể dò được tội phạm trong khi vẫn tôn trọng quyền cá nhân. Hệ thống Thanh toán liên ngân hàng SWIFT sẽ cung cấp một bộ dữ liệu tổng hợp để công việc vẫn có thể diễn ra.

Thách thức thứ hai là để dự doán một rủi ro của một cá nhân trong việc bị nhiễm trong một làn sóng lây nhiễm đại dịch vì vậy họ có thể rung chuông cảnh báo để dùng khẩu trang để tránh tiếp xúc gần, ví dụ như vậy. Thách thức này là dùng đồ họa và thông tin di chuyển mà không cần kết hợp những bộ dữ liệu và tạo ra nguy cơ rủi ro bị nhận diện cho cá nhân. Trong thách thức này, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng bộ dữ liệu dân số nhân tạo do Viện Sinh học phức hợp trường đại học Virginia tạo ra.

Anh và Mỹ mở những tài trợ khác nhau nhưng cùng tập trung vào vấn đề tương tự. Tổng thể, cuộc tài trợ này trị giá 1,6 triệu USD và kinh phí tài trợ sẽ được rót xuống theo hình thức cạnh tranh giữa các đề xuất. Các nhà nghiên cứu sẽ được tăng thêm kinh phí tài trợ nếu họ tìm được một cách tiếp cận có thể ứng dụng giải quyết được cả hai thách thức này.

Kinh phí tài trợ sẽ sẵn sàng rót vào “đội đỏ” – họ sẽ cố gắng tấn công và phá vỡ các giải pháp phòng vệ tiềm năng, kiểm tra khả năng chịu đựng của nó.

Về tổng thể, những nhóm châu Âu sẽ có thể tham gia vào các thách thức này, miễn là có một nhóm Mỹ hoặc Anh dẫn dắt, một nguồn tin từ Văn phòng Chính sách KH&CN Nhà Trắng cho hay.

Cuộc tài trợ này xuất phát từ lo ngại của chính quyền Mỹ từ năm ngoái. Một trong những lo ngại đó là các kỹ thuật dữ liệu hiện đại thích sử dụng các dữ liệu xã hội bởi vì lượng dữ liệu khổng lồ cho phép dò theo hành xử chưa có tiền lệ của số đông người.

Thách thức đối với việc bảo vệ quyền cá nhân là tạo ra các kỹ thuật dữ liệu có thể khai thác lợi ích của công nghệ, chẳng hạn như giám sát bộ gene để cảnh báo về các vấn đề sức khỏe với chính quyền mà không xâm phạm quyền riêng tư của các công dân.

Các kết quả của các kỹ thuật tăng cường quyền riêng tư từ kế hoạch này sẽ được loan báo vào nửa cuối năm 2023.

Theo Tia Sáng