Mỹ, Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngoại giao giữa lúc căng thẳng gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ tổ chức đối thoại với Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan ở Thụy Sĩ trong tuần này; theo SCMP.
Ông Dương Khiết Trì (giữa) sắp có cuộc gặp với đại diện Mỹ ở Thụy Sĩ (Ảnh: AFP)
Ông Dương Khiết Trì (giữa) sắp có cuộc gặp với đại diện Mỹ ở Thụy Sĩ (Ảnh: AFP)

Cuộc đối thoại giữa hai bên – có khả năng tổ chức vào ngày 6/10 – diễn ra vào thời điểm chưa đầy 1 tháng kể từ sau cú điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Nó có thể được xem như một cuộc họp mà trong đó hai bên nỗ lực xây dựng lại các kênh liên lạc và thực thi những sự đồng thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được” – SCMP dẫn một nguồn tin có tham gia vào quá trình tổ chức cuộc họp sắp tới, cho hay.

Một nguồn tin khác cho hay, ông Dương Khiết Trì đã bắt đầu hành trình tới Thụy Sĩ trong hôm nay, 5/10, và một trong số những chủ đề đàm phán chính là khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Biden.

Thông tin về cuộc họp ở Thụy Sĩ cũng xuất hiện chỉ một ngày sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai chính thức công bố chính sách thương mại với Trung Quốc của Mỹ trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Trong bài phát biểu đã được chờ đón từ lâu, bà Tai nói rằng Trung Quốc đã thất bại trong việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, thêm rằng bà muốn tổ chức một cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong những ngày tới đây để xem xét lại thỏa thuận này.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập, trong cuộc điện đàm gần đây nhất, đã nói về việc kiểm soát cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa hai nước. Nhà Trắng nói rằng cú điện đàm đó nhằm mục đích ngăn chặn viễn cảnh sự cạnh tranh giữa hai nước làm bùng phát xung đột ngoài ý muốn, trong khi ông Tập nói rằng thế giới sẽ chịu tổn thất nếu như xảy ra xung đột Mỹ-Trung.

Việc dàn xếp một cuộc gặp gỡ trực diện giữa ông Tập và ông Biden để giải quyết những vấn đề gai góc nhất giữa hai nước đã được giới chức hai bên đem ra thảo luận suốt nhiều tháng qua. Bắc Kinh trước đó nói rằng họ cởi mở với đối thoại, nhưng việc tổ chức một hội nghị thượng định trước cuối năm nay là khó.

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng trở nên căng thẳng xung quanh hàng loạt vấn đề, từ Biển Đông, Hong Kong, Tân Cương cho tới nguồn gốc của COVID-19. Bắc Kinh cũng tức giận trước việc Mỹ ủng hộ Đài Loan.

Ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã từng gặp ông Sullivan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Alaska tháng 3 năm nay. Cuộc họp đó bị phủ bóng bởi những vụ cãi vã công khai giữa phái đoàn hai nước, trong đó ông Dương chỉ trích Mỹ vì phát ngôn từ “vị trí cửa trên”.

Các cuộc đàm phán giữa giới chức Trung Quốc và Mỹ kể từ đó vẫn được duy trì, trong đó Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã tới thăm Thiên Tân trong tháng 7. Bà được phía Trung Quốc trao cho 2 bản yêu sách, trong đó có yêu cầu Mỹ hủy yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Trong diễn biến đầy bất ngờ, bà Mạnh Vãn Chu đã trở về Trung Quốc hồi tháng trước sau khi đạt được một thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, giải quyết vụ việc khiến bà bị giam lỏng ở Vancouver, Canada suốt gần 3 năm.