Mỹ: Trung Quốc sẽ tiếp tục xây đảo phi pháp ở Biển Đông

Một báo cáo an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông, nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

Tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

Tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

“Bắc Kinh sẽ tiếp tục bồi đắp đảo ở Biển Đông. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng như cải tạo đảo, xây dựng đường băng và ngọn hải đăng là những dấu hiệu cho thấy sự hiện diện lâu dài hơn”, báo cáo nội bộ của Hội đồng Cố vấn an ninh nước ngoài (OSAC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. 

Theo nhận định của OSAC, khó có khả năng xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp tại Biển Đông. Mặc dù vậy, OSAC cảnh báo, những nguy cơ ở mức độ thấp hơn có thể dẫn đến xung đột hoặc sự cố về mặt quân sự. 

Cũng theo báo cáo của OSAC, nguy cơ chính có thể dẫn đến leo thang căng thẳng hoặc xung đột đó là “va chạm tình cờ” hoặc tính toán sai lầm về mặt quân sự. “Một cuộc chiến tranh trên biển là khó xảy ra vì không quốc gia nào hay đồng minh của họ sẽ được hưởng lợi từ một cuộc xung đột kéo dài”, OSAC nhận định. 

Trang tin Washington Free Beacon cho biết, báo cáo đánh giá về tình trạng căng thẳng ở Biển Đông được lưu hành nội bộ nhằm giúp OSAC hỗ trợ các công ty của nước này hoạt động trong khu vực.

Trong khi đó, theo ông John Tkacik, một cựu chuyên gia về Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, quân đội Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục quấy rối tàu và máy bay của Hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông nhằm thử giới hạn phản ứng của lực lượng Mỹ tại khu vực này. “Chiến lược của quân đội Trung Quốc là dồn ép Mỹ, sau đó đấu dịu một thời gian để phía Mỹ quen dần”, ông John Tkacik nhận định.

Theo: An ninh Thủ đô