Mỹ tố Nga có danh sách đen mục tiêu "cần tiêu diệt" sau khi chiếm đóng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bức thư Mỹ gửi Cao ủy Nhân quyền LHQ chỉ ra những hành động vi phạm mà Nga có thể lên kế hoạch sau khi chiếm đóng Ukraine.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước toàn quốc ngày 20/2 (Ảnh: The Washington Post)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước toàn quốc ngày 20/2 (Ảnh: The Washington Post)

Mỹ đã thông báo cho LHQ rằng họ có những thông tin đáng tin cậy cho thấy Nga đang lập ra những danh sách công dân Ukraine “sẽ bị giết hoặc gửi tới những khu trại sau khi chiếm đóng quân sự”, theo bức thư gửi tới người đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ mà tờ The Washington Post có được.

Theo The Washington Post, bức thư này cáo buộc Moscow có kế hoạch sẵn để thực thi sau khi chiếm đóng Ukraine trong đó bao gồm những hành động tra tấn, xóa sổ và “gây ra sự đau khổ cho con người ở phạm vi rộng”. Tuy nhiên, bức thư này không nêu được bản chất của nguồn tin tình báo khiến họ đưa ra nhận định như vậy.

Cảnh báo mới của Mỹ xuất hiện sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden trong tuần trước tuyên bố rằng lãnh đạo Nga đã quyết định tổ chức một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine.

“Tôi muốn gửi tới các bạn những thông tin đáng lo ngại mà Mỹ nhận được gần đây, rằng các vụ vi phạm và lạm dụng nhân quyền sau khi cuộc xâm lược xảy ra đang được lên kế hoạch” – bức thư được viết bởi Đại sứ Mỹ tại LHQ, Bathsheba Crocker, và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, có đoạn.

“Những hành động này, đã từng có trong các chiến dịch của Nga trước đây, bao gồm sát hại có mục tiêu, bắt cóc/thủ tiêu, bắt giữ không lý do, tra tấn, rất có khả năng sẽ nhắm tới những người phản đối hành động của Nga” – bức thư gửi cho ông Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền LHQ, có đoạn.

Bà Crocker nói rằng các mục tiêu của quân đội Nga sẽ gồm những công dân Nga và Belarus chống đối chính quyền đang lưu vong ở Ukraine, các nhà báo và các nhà hoạt động chống tham nhũng, và “những người dễ tổn thương như các nhóm tôn giáo hay nhóm thiểu số, cộng đồng LGBTQI+”.

Bức thư này được chuyển tới văn phòng nhân quyền LHQ (OHCHR) ở Thụy Sĩ trong đêm 20/2. Đại sứ quán Nga tại Washington hiện chưa bình luận gì về vụ việc này.

Điện Kremlin đã liên tục bác bỏ thông tin cho rằng họ có ý định tấn công Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ và chính phủ các nước phương Tây phát tán thông tin sai lệch để gây bất ổn cho khu vực.

Nga đã điều động khoảng 150.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine, cùng lúc đề nghị Mỹ cung cấp sự đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ trở thành một thành viên của NATO, đề xuất bị Washington bác bỏ sau đó.

Bức thư của Mỹ nói rằng họ nêu quan ngại tới văn phòng nhân quyền LHQ là bởi cơ quan này chuyên trách về vấn đề đó và đang có sự hiện diện ở Ukraine.

Vào năm 2014, LHQ đã thiết lập nhiệm vụ kiểm soát nhân quyền đối với Ukraine, trong đó tập trung vào các khu vực tranh chấp ở miền Đông nước này. Họ có nhiều văn phòng ở thủ đô Kiev, Lugansk, Donetsk, Kharkiv và các thành phố khác.

Bức thư của Mỹ nói rằng văn phòng nhân quyền LHQ có “vai trò dẫn dắt” trong việc kiểm soát các hành động lạm dụng nhân quyền.

“Chúng tôi chia sẻ thông tin này với các bạn nhằm ủng hộ sứ mệnh quan trọng của OHCHR” – bức thư viết.

Theo The Washington Post