Mỹ thu giữ tàu vận tải của Singapore vì chở dầu trái phép cho Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ đã bắt giữ một tàu chở dầu của Singapore từng được sử dụng để vận chuyển dầu trái phép tới Triều Tiên, Bộ Tư pháp nước này cho hay.
Tàu M/T Courageous (Ảnh: AFP)
Tàu M/T Courageous (Ảnh: AFP)

Một thẩm phán liên bang New York đã ra phán quyết cho phép Mỹ giành quyền sở hữu tàu M/T Courageous, hiện đang ở Campuchia. Con tàu có sức tải 2.734 tấn này từng được mua lại bởi công dân Singapore tên là Kwek Kee Seng, hiện chưa rõ tung tích, theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ.

“Kwek và những kẻ đồng phạm đã tham gia vào một kế hoạch lách các lệnh trừng phạt của Mỹ và LHQ bằng cách sử dụng nhiều con tàu mà họ quản lý để bí mật chuyển nhiên liệu tới Triều Tiên” – tuyên bố có đoạn.

Từ tháng 8 tới tháng 9/2019, tàu Courageous đã tắt bộ truyền tín hiệu vị trí một cách trái phép. Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy trong khoảng thời gian đó, con tàu này đã tham gia hoạt động vận chuyển lượng dầu trị giá hơn 1,5 triệu USD cho một tàu của Triều Tiên.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Kwek cố tình che giấu hành vi của mình bằng cách sử dụng nhiều công ty vỏ bọc, nói dối với các cơ quan quản lý vận chuyển quốc tế và xác nhận sai về thân phận tàu Courageous để tránh bị phát hiện.

Kwek bị kết tội âm mưu lách lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt với Triều Tiên và âm mưu rửa tiền.

Chính quyền Campuchia đã bắt giữ con tàu này vào tháng 3/2020 sau khi Mỹ ra lệnh bắt và kể từ đó vẫn giữ con tàu này. Văn phòng Chưởng lý Mỹ quận phía Nam New York đã đưa ra lệnh thu giữ con tàu này vào ngày 23/4.

Mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang căng thẳng. Tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Triều Tiên đã bác bỏ mọi khả năng đàm phán với Mỹ, nói rằng đối thoại sẽ “không đi đến đâu cả”.

Các vòng đàm phán giữa hai nước đã bị chững lại từ lâu, do các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng và nước này không chịu từ bỏ hạt nhân để đổi lấy việc gỡ bỏ lệnh cấm vận.