Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đóng biên giới Syria, cùng tiêu diệt IS

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 17-11 cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) đóng cửa biên giới của TNK với Syria để thực hiện một chiến dịch quân sự chung.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters

“Toàn bộ biên giới phía bắc Syria (với TNK) – tức 75% biên giới quốc gia Trung Đông này, vừa bị đóng cửa. Chúng tôi đang tiến tới một chiến dịch cùng TNK nhằm đóng cửa 98 km biên giới còn lại” – ông Kerry nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Khu vực biên giới phía Bắc Syria với TNK từ lâu đã mắc kẹt trong một cuộc đấu đá giữa phiến quân người Kurd và các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trước đây, Washington từng ngỏ ý muốn huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy ôn hòa của Syria để kiểm soát khu vực đó và chống chọi với IS, từ đó chặn đứng tình trạng vũ khí và nhiều loại trang thiết bị khác, cũng như các tay súng IS xâm nhập qua biên giới.

Chiến dịch chung với TNK nói trên được ông Kerry đề cập tới trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài CNN về những biện pháp gia tăng sức ép lên IS ở cả Iraq và Syria. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không cho biết chi tiết về câu hỏi đang được nhiều người quan tâm về việc liệu Mỹ có đưa quân đổ bộ để tham gia chiến dịch này hay không.

Trong khi đó, giới chức cấp cao của TNK, trong đó có Ngoại trưởng Feridun Sinirlioğlu cũng cho biết Ankara có thể sẽ mở một chiến dịch quân sự mới chống IS trong những ngày tới. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng TNK Numan Kurtulmuş nói rõ rằng chưa có kế hoạch mở chiến dịch đổ bộ.

Hiện TNK đã tuyên bố mở chiến dịch tấn công bằng bom nhằm vào IS. Tuy nhiên, có nhiều nguồn tin cho rằng Ankara chỉ tập trung nhằm mục tiêu vàolực lượng người Kurd đối lập vốn cũng đang chiến đấu chống IS. Lực lượng người Kurd này ở Syria cùng liên minh với người Kurd ở biên giới TNK thành một liên minh chống chính phủ TNK.

Theo hãng tin RT của Nga, hiện Ankara cũng đang cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân của mình để thực hiện các chiến dịch chống IS.

Đỗ Quyên - Theo RT, NLĐ