Mỹ sử dụng hình ảnh “khiêu khích” trong tập trận, truyền thông Trung Quốc phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận giả đỉnh tấn công đảo trong đó có gắn một hình ảnh đất nước Trung Quốc màu đỏ trên quân phục của binh sĩ không quân tham gia. Giới truyền thông Trung Quốc đã mô tả đây như một hành động khiêu khích.
Miếng dán có hình bản đồ Trung Quốc trên đồng phục các binh sĩ Mỹ tham gia tập trận (Ảnh: Air Force Magazine)
Miếng dán có hình bản đồ Trung Quốc trên đồng phục các binh sĩ Mỹ tham gia tập trận (Ảnh: Air Force Magazine)

Cuộc tập trận của Mỹ, hoàn thành trong hôm 29/9 (giờ Mỹ), được thực hiện ở bang California, nhưng lại làm dấy lên nhiều lời cảnh báo của giới truyền thông Trung Quốc rằng đất nước họ sẽ đáp trả nếu như Mỹ tấn công Trung Quốc trên Biển Đông.

Tạp chí của Lực lượng không quân có trụ sở tại Mỹ báo cáo rằng cuộc tập trận trên có sự tham gia của phi đội máy bay không người lái (drone) của Mỹ và bắt đầu từ ngày 3/9, cho thấy rằng Không quân Mỹ đang tập trung hơn vào khu vực Thái Bình Dương.

Các nhãn dán bằng vải được thiết kế cho cuộc tập trận này có hình một chiếc drone MQ-9 Reaper đang bay phía trên hình bản đồ Trung Quốc màu đỏ; theo báo cáo.

Trong cuộc tập trận – có tên chính thức là Exercise Agile Reaper – 3 drone MQ-9 đã phối hợp cùng với Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, bên triển khai các nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm, tàu ngầm cùng nhiều tàu và máy bay khác tới phía Đông Thái Bình Dương.

Các drone MQ-9 Reaper đã thực hiện các cuộc tấn công lưỡng cư giả định trên đảo San Clement ngoài khơi California.

“Đây là sự thể hiện về khả năng của chúng tôi trong việc nhanh chóng trieenrkhai MQ-9 tới bất cứ đâu trên thế giới, tới những địa điểm không quen thuộc, sau đó rút quân,và chứng minh tầm hoạt động của MQ-9” - trung tá Brian Davis, chỉ huy của Phi đội tấn công số 29 tại Căn cứ không quân Holloman Air ở bang New Mexico, cho biết.

MQ-9 Reapers từng được sử dụng trong các cuộc chiến ở Trung Đông và châu Phi trong suốt 2 thập kỷ, nhưng Không quân Mỹ đã quyết định thay thế chúng do lo ngại rằng khả năng tàng hình, bảo vệ điện tử và vận tốc của chúng đang tụt hậu so với các mẫu drone tối tân mà Nga và Trung Quốc sản xuất.

Mặc dù cuộc tập trận vừa qua được tổ chức ở địa điểm cách xa bờ biển Trung Quốc, nhưng giới truyền thông nước này cho rằng các drone nọ có thể được Mỹ triển khai để tấn công các cơ sở mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông.

“Washington đang tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh với Trung Quốc, và mẫu drone từng tham gia vào nhiều vụ ám sát và tấn công khác trên khắp thế giới này cũng sẽ góp phần trong đó” – một bài bình luận đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu số ra hôm đầu tuần có đoạn – “Đây là tín hiệu chiến lược mà cuộc tập trận đã gửi đi”.

“Cuộc tập trận này sẽ khuấy động sự thù địch giữa hai quốc gia, và cũng là lời đe dọa gửi tới Trung Quốc. Sử dụng băng tay có hình bản đồ Trung Quốc sẽ kích thích trí tưởng tượng của mọi người và tạo nên một bức tranh Trung Quốc và Mỹ sắp xảy ra chiến tranh” – bài viết này nói thêm.

Theo SCMP