Mỹ sẽ tăng cường không kích, Nga đòi cắt đường lương của IS

Các nhà lãnh đạo thế giới hôm 16.11 tuyên bố sẽ tăng cường chia sẻ thông tin, cắt đứt nguồn tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và gia tăng kiểm soát an ninh biên giới ở châu Âu. 
Các nước xích lại gần nhau sau “hồi chuông” tại Paris.
Các nước xích lại gần nhau sau “hồi chuông” tại Paris.

Động thái giữa các bên thể hiện sự quyết tâm và đoàn kết chống lại sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố, sau “hồi chuông” cảnh báo ở Paris vào tuần trước. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết khủng bố IS đã chứng tỏ sự tàn bạo của mình và kêu gọi các nước phải hành động nhiều hơn nhằm chống lại các mối đe dọa.

 Ông Obama cho rằng, thay vì lên những kế hoạch mới, Mỹ sẽ tăng cường chiến dịch hiện tại với các cuộc không kích và trang bị vũ trang, huấn luyện cho lực lượng chiến đấu chống lại khủng bố.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói trong cuộc họp kết thúc hai ngày đàm phán giữa các lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của 20 quốc gia giàu có và phát triển, rằng: “Mỹ cần phải làm tất cả mọi thứ để có thể chống lại những cuộc tấn công và bảo vệ công dân của chúng tôi”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: “Các nước đều nhất trí thách thức và nguy cơ không thể  giải quyết bằng thảo luận, mà cần thực hiện những biện pháp khác nhau”. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin lại nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cắt đứt nguồn thu của Nhà nước Hồi giáo thông qua buôn lậu dầu.

Không nhắc đến kế hoạch chống chủ nghĩa khủng bố, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc tổ chức một hội nghị tương tự vào đầu năm sau là ưu tiên hàng đầu, nhằm giải quyết làn sóng người tị nạn từ Syria. 

“Một giải pháp chính trị là cần thiết, qua đó đem lại hòa bình cho Syria và cho phép hàng triệu người tị nạn trở về nhà,” ông Cameron nói.

Hội nghị giữa các nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh không khí nặng nề tiếp tục bao trùm Paris, sau cuộc tấn công khủng bố của Nhà nước Hồi giáo hôm 13.11. Giới chức Mỹ cho biết nước này đã chia sẻ đau thương với người Pháp, và hỗ trợ quốc gia đồng minh trong công tác kiểm soát an ninh thông qua thông tin tình báo.

Nhiều cuộc thảo luận về kế hoạch tiếp theo tại Syria và chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo IS đã được tổ chức hôm 16.11, bên lề hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ mát Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Obama cùng các nhà lãnh đạo châu Âu cũng hội đàm về tương lai Ukraine.

 Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande không tham dự cuộc họp, khi phải giải quyết hậu quả từ các cuộc tấn công. Thay vào đó, Ngoại trưởng Laurent Fabius đã gặp mặt và bàn bạc với Tổng thống Mỹ.

Ông Putin, một nhân vật quan trọng trong kế hoạch chấm dứt xung đột tại Syria và tiêu diệt khủng bố Hồi giáo, đã gặp riêng Thủ tướng Italy Matteo Renzi và ông Cameron.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Anh nhấn mạnh sự cần thiết cho những kế hoạch chung, qua đó chống lại các cuộc tấn công tương tự ở Paris. “Những sự kiện bi thảm tại Paris cho thấy chúng ta phải nỗ lực, đoàn kết trong cuộc chiến này. Điều vốn đã được thực hiện trước đây,” ông Putin khẳng định.

Hàn Giang - Theo AP, Một thế giới