Mỹ sẽ đưa ra biện pháp mới ngăn chặn các công ty Trung Quốc có được công nghệ máy tính hiệu suất cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ có kế hoạch công bố các biện pháp mới trong tuần này để hạn chế các công ty Trung Quốc có được công nghệ máy tính hiệu suất cao nhằm cắt đứt con đường Trung Quốc tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến.
Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ công bố các biện pháp mới để ngăn chặn Trung Quốc có được máy tính hiệu suất cao (Ảnh: Getty).
Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ công bố các biện pháp mới để ngăn chặn Trung Quốc có được máy tính hiệu suất cao (Ảnh: Getty).

Theo New York TimesReuters đưa tin hôm 3/10, Mỹ dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp mới trong tuần này để hạn chế các công ty Trung Quốc có được công nghệ cho phép thực hiện các tính toán hiệu suất cao. Họ cho rằng mục đích đưa ra các biện pháp này nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

New York Times cho biết trong một bản tin rằng, những tin tức mới này sẽ là những biện pháp quan trọng nhất mà chính quyền Joe Biden sẽ thực hiện để ngăn chặn khả năng Trung Quốc có được công nghệ bán dẫn tiên tiến. Các biện pháp này sẽ được xây dựng dựa trên quy tắc từ thời kỳ ông Donald Trump nắm quyền bằng cách cấm các công ty trên khắp thế giới bán cho Huawei các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ, máy móc hoặc phần mềm của Mỹ.

Hai người quen thuộc với vấn đề này nói với New York Times: Một số công ty, phòng nghiên cứu của chính phủ và các thực thể khác của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với các hạn chế tương tự như Huawei. Trên thực tế, bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ do Mỹ sản xuất sẽ bị ngăn chặn bán cho các thực thể Trung Quốc bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen. Hiện chưa rõ những công ty và phòng thí nghiệm nào của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.

Mỹ có kế hoạch hạn chế AMD và Nvidia bán chip AI và thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc (Ảnh: Deutsche Welle).

Mỹ có kế hoạch hạn chế AMD và Nvidia bán chip AI và thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc (Ảnh: Deutsche Welle).

Ngoài ra, chính phủ Mỹ dự kiến ​​sẽ cố gắng kiểm soát việc bán các công cụ mũi nhọn do Mỹ sản xuất cho ngành bán dẫn nội địa của Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết Washington có kế hoạch hạn chế việc bán các tấm vi mạch và chip do Mỹ sản xuất cho các dự án siêu máy tính và trung tâm dữ liệu của Trung Quốc. Những hạn chế như vậy cuối cùng có thể ngăn cản các tổ chức học thuật lớn và các công ty Internet như Alibaba và Tencent có được các bộ phận cần thiết để xây dựng các trung tâm dữ liệu và siêu máy tính hàng đầu.

Tờ New York Times dự đoán rằng, khi mức độ tính năng của siêu máy tính được nâng cao, các hạn chế xuất khẩu có thể cản trở nghiêm trọng khả năng phát triển công nghệ điện toán kỹ thuật số mạnh mẽ của Trung Quốc vốn là nền tảng của sự đổi mới trong các lĩnh vực như khoa học sinh học, trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật tên lửa. Những hạn chế đối với chip và các công cụ sản xuất chip đã được Reuters đưa tin vào ngày 11/9 trước đó.

Ông Orville Schell, học giả tại trung tâm tư vấn Asia Society của Mỹ nói với New York Times, do tầm quan trọng của chất bán dẫn và công nghệ bán dẫn không chỉ đối với nền kinh tế quốc gia mà còn đối với các hệ thống vũ khí và các ứng dụng quân sự khác, chính phủ Mỹ đang hành động để tách chuỗi cung ứng của Mỹ với Trung Quốc.

Sản xuất chip tại một Nhà máy của hãng Micron, Mỹ (Ảnh: Hk01).

Sản xuất chip tại một Nhà máy của hãng Micron, Mỹ (Ảnh: Hk01).

Orville Schell nói, trong một hoặc hai tháng qua, các quan chức Mỹ ngày càng tập trung vào các công ty Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tầm trung và cao cấp, không chỉ là công nghệ chip nhỏ nhất, tiên tiến nhất. Đó là bởi vì những sản phẩm chip cũ hơn vẫn là thành phần quan trọng trong vũ khí và các quan chức Mỹ không muốn các nhà sản xuất chip Trung Quốc sử dụng công nghệ của Mỹ hoặc quốc gia đối tác để sản xuất chúng. Họ cũng không muốn các công ty Trung Quốc trở thành nhà cung cấp toàn cầu.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu phỏng vấn và Bộ Thương mại thì từ chối bình luận. Hồi tháng 9, Reuters đã đưa tin rằng chính quyền Joe Biden có kế hoạch mở rộng các hạn chế vào tháng 10 đối với xuất khẩu công nghệ của Mỹ được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo và công cụ sản xuất chip sang Trung Quốc.

Reuters chỉ ra trong bản tin rằng các quy định này có liên quan đến việc Mỹ muốn tăng cường hạn chế đối với các công ty hỗ trợ tiến bộ công nghệ quân sự của Trung Quốc. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết trong một bài phát biểu vào tháng 9 rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ có thể trở thành một tài sản chiến lược mới trong các công cụ mà Hoa Kỳ và các đồng minh có thể sử dụng, khiến đối thủ phải trả giá và thậm chí làm suy giảm khả năng đối thủ theo thời gian.

Vào thời điểm đó, Jake Sullivan ông nói rằng trong các công nghệ như chip bộ nhớ và logic tiên tiến, Mỹ phải bằng mọi cách duy trì ưu thế dẫn đầu càng lớn càng tốt. Ngoài ra, Reuters vào tháng 8 năm nay cũng đưa tin rằng Mỹ đang xem xét hạn chế vận chuyển thiết bị sản xuất chip cho các nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc, bao gồm cả Công ty TNHH Công nghệ Bộ nhớ Trường Giang (Yangtze Memory Technologies, YMTC).

Cuộc chiến về chất bán dẫn Mỹ - Trung đang ngày càng quyết liệt.

Cuộc chiến về chất bán dẫn Mỹ - Trung đang ngày càng quyết liệt.

New York Times đưa tin rằng Hoa Kỳ đã mở rộng việc thực hiện "Foreign Direct Product Rule” (Quy tắc về sản phẩm trực tiếp nước ngoài), áp đặt các hạn chế đối với các công ty, phòng nghiên cứu của chính phủ và các tổ chức khác của Trung Quốc, ngăn cản các tổ chức học thuật lớn và các Công ty như Alibaba, Tencent… có được chip để xây dựng trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.

Nhiều trường đại học, doanh nghiệp nhà nước và công ty internet ở Trung Quốc đang sử dụng siêu máy tính, hầu hết được sử dụng cho các nhiệm vụ quan trọng nhưng đơn giản như phân tích giao thông đường bộ và dự báo thời tiết; nhưng Trung Quốc cũng sử dụng siêu máy tính để tăng cường sự ổn định, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các hệ thống giám sát; chúng cũng sẽ dùng cho siêu máy tính trong công nghệ quân sự.

New York Times cho rằng nếu các biện pháp mới được đưa ra, đây sẽ là biện pháp mạnh nhất của Mỹ để chống lại sự phát triển chất bán dẫn và công nghệ cao của Trung Quốc từ trước đến nay.