Mỹ sẽ cấm thêm các ứng dụng Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính quyền Mỹ sẽ nhắm đến nhiều ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc hơn, sau TikTok và WeChat.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business ngày 31/8, cố vấn thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro, cho biết: "Điều quan trọng là đất nước này không sử dụng các ứng dụng được làm ra ở Trung Quốc hoặc những ứng dụng có thể lấy dữ liệu của chúng ta và chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc".

Navarro nói thêm: "Đó là lý do thật sự đằng sau chính sách cấm TikTok và WeChat, sẽ có thêm những ứng dụng khác chịu trừng phạt tương tự vì Trung Quốc đang vươn ra khắp thế giới, cố gắng có được công nghệ và sự ảnh hưởng".

Các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc có nguy cơ bị cấm tại Mỹ. Ảnh: The Economic Times.
Các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc có nguy cơ bị cấm tại Mỹ. Ảnh: The Economic Times.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại và công nghệ ngày càng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm các hoạt động giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Tencent, công ty mẹ của WeChat.

Trump cũng cho thông qua một lệnh khác ép ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày hoặc bị chặn. Microsoft, Walmart và Oracle là những công ty Mỹ đang đàm phán để mua lại mạng xã hội video ngắn này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, chỉ trích hành động gần đây của Mỹ và nói rằng đó là "các thủ đoạn bắt nạt kinh tế và thao túng chính trị mà Mỹ áp dụng với các công ty nước ngoài".

Cũng trong phỏng vấn, Navarro cho biết Washington muốn "tạo ra Great Firewall giữa Mỹ và Trung Quốc, kiểm soát bất kỳ hoạt động truyền tải dữ liệu nào". Great Firewall là thuật ngữ thường được dùng để chỉ hệ thống kiểm duyệt nội dung trên Internet của Trung Quốc, chặn hoạt động của một số nền tảng phổ biến nhất thế giới như Facebook và Twitter.

Tháng trước, Trump cũng xác nhận khả năng cấm thêm các ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc. "Đúng vậy, chúng tôi đang xem xét những công ty khác", ông nói trong một cuộc họp báo.

Theo VnExpress