Mỹ sẽ “bắt tay” được với Nga nếu không cố lật đổ ông Putin

Để cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga thì cả hai nước nên biết thể hiện sự kiềm chế, ông Richard Haas, chủ tịch Hội đồng về quan hệ đối ngoại viết trên tờ Time. Ông khuyên Mỹ nên tập trung vào các vấn đề đối ngoại hơn là chính trị nội bộ của Nga.

Ông Putin

Ông Putin

Theo ông Haas, cần phải làm điều gì đó. Nga vẫn duy trì vị thế một cường quốc lớn với quân đội hiện đại, kho vũ khí hạt nhân khổng lồ và tiềm năng mạng tiên tiến, lại sở hữu những dự trữ đáng kể về dầu khí. Ngoài ra, Nga là một trong những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một nguy cơ tiềm ẩn bởi tổng thống Nga Vladimir Putin đã loại bỏ hết hệ thống kiềm chế và đối trọng với quyền lực của ông.

Theo ông Haas, Mỹ cần bày tỏ thái độ kiềm chế. Ông Haas cho rằng, đối với Nga Washington nên tập trung vào chính sách đối ngoại hơn là chính sách đối nội của Nga như hiện nay, một điều đang gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Nếu bày tỏ rõ ràng Mỹ không tìm cách lật đổ tổng thống Putin thì điều này thật sự có thể sẽ có ích”, ông Haas nhận xét.

Bài báo cũng chỉ ra rằng, nước Mỹ nên áp dụng chính sách ngoại giao truyền thống hơn. Ví dụ, nên đình chỉ việc xem xét vấn đề thành viên của Ukraine và Georgia trong NATO, không ai trong số các nước này đáp ứng yêu cầu của liên minh hay thậm chí gần sát với yêu cầu. Chuyển động theo hướng đưa các nước này vào khối quân sự sẽ không chỉ càng khiêu khích và đẩy xa Nga mà còn đặt lên nước Mỹ những trách nhiệm mà họ không đủ sức thực hiện.  

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm