Ông Trump “vô cùng cứng rắn với Nga“ dù ngưỡng mộ Putin

Phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh rằng tổng thống Donald Trump «vô cùng cứng rắn với Nga», cho dù ông đã nhiều lần tuyên bố ngưỡng mộ đồng nhiệm Nga Vladimir Putin và từng đề xuất biện pháp bãi bỏ trừng phạt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sau sự kiện cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn phải từ chức vì đã giấu thông tin về việc có liên lạc với đại sứ Nga trước ngày tân tổng thống Mỹ nhậm chức, Nhà Trắng được cho là đã cố gắng bảo vệ ông Donald Trump, để ông khỏi bị dính líu vào vụ tai tiếng này. Ngày càng có nhiều nguồn tin cho rằng tổng thống Trump đã biết rõ vụ việc nhiều tuần lễ trước đây, nhưng không có hành động dứt khoát.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP ngày 14/02/2017, phát ngôn viên Nhà Trắng đã bước đầu phải thừa nhận rằng cách đây ba tuần, tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã lừa dối các đồng nghiệp về vụ ông đã có liên lạc với phía Nga.

Thoạt đầu, khi bị cáo buộc là đã bàn luận về các biện pháp trừng phạt của chính quyền Obama nhắm vào Mátxcơva với đại sứ Nga ở Washington ngay trước khi nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia, ông Flynn đã nhất mực chối cãi. Thậm chí ông còn để mặc cho phó tổng thống Mike Pence đứng ra bênh vực ông trên cơ sở những báo cáo sai lạc của chính ông.

Chính việc để cho phó tổng thống bị ngộ nhận là nguyên do được Nhà Trắng nhấn mạnh ngày 14/2 để giải thích việc tổng thống Trump chấp nhận đơn từ chức của ông Flynn.

AFP nêu bật sự kiện ông Trump trong vòng hai tuần lễ đã vẫn để cho phó tổng thống của mình công khai bảo vệ ông Flynn trên cơ sở những lời nói dối của của cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Điểm này đã lộ rõ khi Marc Lotter, phát ngôn viên của ông Pence, xác định rằng phó tổng thống Mike Pence chỉ biết rõ vụ lừa dối hôm 09/2 mà thôi và thông qua báo chí. Trong lúc đó, theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer, ông Trump đã được báo cáo về vụ ông Flynn vào ngày 26/1.

Tại sao tổng thống Trump đã biết chuyện mà không báo ngay cho phó tổng thống Pence biết, đó là câu hỏi mà giới quan sát nêu lên. Kèm theo câu hỏi đó là một nghi vấn khác: Phải chăng chính ông Trump đã chỉ thị cho ông Flynn bàn với phía Nga về khả năng thu hồi các lệnh trừng phạt Mátxcơva ban hành thời Obama?

Nhà Trắng đã hoàn toàn phủ nhận vấn đề này. Khi được hỏi hôm 14/02 là liệu có việc đó hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã lớn tiếng khẳng định: «Không, Tuyệt đối không. Không, không và không».

Tuy nhiên phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng tổng thống Trump «vô cùng cứng rắn với Nga», cho dù ông đã nhiều lần tuyên bố ngưỡng mộ đồng nhiệm Nga Vladimir Putin và từng đề xuất biện pháp bãi bỏ trừng phạt.

Ông Spicer còn nêu bật quan điểm cứng rắn đó khi khẳng định rằng «Tổng thống Trump đã nói rất rõ rằng ông hy vọng chính phủ Nga giảm bạo lực ở Ukraine và trao trả bán đảo Crimea» lại cho nước láng giềng.

Theo giới quan sát, việc tỏ thái độ cứng rắn với Nga là nhằm cho thấy là ông Trump không liên quan gì đến các vụ trợ lý của ông bị tố cáo đi đêm với Nga. Mặt khác, Nhà Trắng cũng muốn trấn an Quốc hội Mỹ đang rất lo ngại trước ảnh hưởng của Nga trong nền chính trị Mỹ. Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội đã kêu gọi mở điều tra về những gì xảy ra.