Mỹ ra tay thực thi Luật Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông, từ chối cho quan chức Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc nhập cảnh

VietTimes -- Vào lúc quan hệ Trung - Mỹ đang trong giai đoạn đi xuống, Washington đã thắt chặt thị thực với Trung Quốc theo đạo luật liên quan đến Hồng Kông. Trong một diễn biến mới nhất, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã từ chối thị thực nhập cảnh đối với một giám đốc điều hành tờ Thời báo Hoàn cầu trực thuộc Nhân dân Nhật báo Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại của dư luận.
Thông báo từ chối cấp visa cho ông Hách Quân Thạch của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc . Ảnh: Đa Chiều.
Thông báo từ chối cấp visa cho ông Hách Quân Thạch của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc . Ảnh: Đa Chiều.

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 19/12, tài khoản Weibo “paingod”, được xác nhận là của Hách Quân Thạch, Giám đốc New Media của Thời báo Hoàn cầu đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 16/12 nói, ông đã bị Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc từ chối nhập cảnh. Những hình ảnh được chủ trang đưa ra cho thấy Đại sứ quán Mỹ tuyên bố ông không đủ điều kiện để được họ cấp thị thực phi di dân theo các điều khoản của pháp luật Mỹ.

Qua lý do được đại sứ quán Mỹ đưa ra thì thấy, rõ ràng Hách Quân Thạch đã không được cung cấp đầy đủ bằng chứng về việc ông buộc phải ở lại Trung Quốc  trong chuyến thăm Mỹ. Đại sứ quán Mỹ cũng chỉ ra rằng việc từ chối visa này không thể bị kháng cáo, nhưng ông Thạch có thể chọn nộp đơn lại và phải nộp lại các biểu mẫu và lệ phí.

Ông Hách Quân Thạch bực bội thông báo mình bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp thị thực nhập cảnh trên trang weibo cá nhân.
Ông Hách Quân Thạch bực bội thông báo mình bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp thị thực nhập cảnh trên trang weibo cá nhân.

Việc giám đốc điều hành cấp cao của Thời báo Hoàn cầu bị từ chối nhập cảnh khơi dậy sự chú ý của dư luận bên ngoài. Một số cơ quan truyền thông Đài Loan cho rằng vụ việc này cho thấy Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông được Mỹ thông qua đã bắt đầu được thực thi. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài khác chỉ ra rằng Đạo luật liên quan đến Hồng Kông của Mỹ đã thực sự được áp dụng.

Mặc dù việc giám đốc điều hành cấp cao của Thời báo Hoàn cầu bị từ chối thị thực không có mối liên hệ trực tiếp với tình hình ở Hồng Kông, nhưng cơ quan phương tiện truyền thông chính thức mang nặng sắc thái chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ và thường xông lên tuyến đầu “chống Mỹ” này đã nhiều lần gây xôn xao về tình hình ở Hồng Kông. Ví dụ phóng viên Phó Hào của họ bị hành hung ở Hồng Kông và tổng biên tập Hồ Tích Tiến đã tới Hồng Kông để phỏng vấn và thường xuyên lên tiếng về tình hình biểu tình ở đặc khu hành chính này.

Vụ việc này đã gây nên sự chú ý ở nước ngoài, chính ông Hách Quân Thạch đã trả lời vấn đề trên Weibo cá nhân của mình vào ngày 16/12, nói đó là một “tai bay vạ gió từ bên ngoài”. Ông nói, chuyến thăm Mỹ này là được người khác mời; tuy bị từ chối nhập cảnh, nhưng ông coi như đã được tới lãnh thổ Hoa Kỳ du lịch nửa ngày. Trong khi đó, vụ việc Hách Quân Thạch bị Mỹ từ chối nhập cảnh đã gây nên bàn tán sôi nổi trên mạng. Có ý kiến viết: “Nghề nghiệp: Biên tập viên Thời báo Hoàn cầu thì bị từ chối là đúng rồi. Tới đây sẽ là ai?”; cũng có người giễu cợt: “Tưởng Luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông chỉ có để mà có thôi sao?”...

Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” Hồ Tích Tiến, người được cho là có tư tưởng dân tộc cực đoan trong giới truyền thông Trung Quốc.
Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” Hồ Tích Tiến, người được cho là có tư tưởng dân tộc cực đoan trong giới truyền thông Trung Quốc.

Ngoài giám đốc điều hành của Thời báo Hoàn cầu, cũng có thông tin cho thấy các phóng viên các báo lớn thân Đại Lục ở Hồng Kông như Wen Wei Po (Văn Hối báo) và Ta Kung Pao (Đại Công báo) cũng đã bị hạn chế vào Hoa Kỳ. Cũng có tin đồn rằng ông Hà Trụ Quốc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Chủ tịch của Tập đoàn báo chí Sing Tao (Tinh Đảo) Hồng Kông, đã bị phía Mỹ bắt giữ và từ chối nhập cảnh, nhưng ông này đã phủ nhận.

Liên quan đến dự luật liên quan đến Hồng Kông của Mỹ, phía Trung Quốc có thái độ cứng rắn, tuyên bố đình chỉ xem xét yêu cầu đến Hồng Kông của máy bay và tàu hải quân Hoa Kỳ và trừng phạt 5 tổ chức phi chính phủ của Mỹ, trong đó có Quỹ Dân chủ Quốc gia Hoa Kỳ.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Trung Quốc về sự kiện này.