Mỹ phô diễn B-52 có khả năng mang bom hạt nhân trước “cửa nhà” Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh các máy bay ném bom hạt nhân B-52 Stratofortress hoạt động ở khu vực vịnh Ba Tư, trong một nhiệm vụ phô diễn sức mạnh.
Máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ được hộ tống bởi các chiến đấu cơ (Ảnh: RT)
Máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Mỹ được hộ tống bởi các chiến đấu cơ (Ảnh: RT)

Trong nhiệm vụ này, những chiếc B-52 được triển khai bay không ngừng nghỉ từ căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana, chỉ một tuần sau lễ tuyên thệ của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong chuyến bay tới Vùng Vịnh, các máy bay ném bom của Mỹ được hộ tống bởi nhiều chiến đấu cơ của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ, cùng với các chiến đấu cơ của Arab Saudi.

Một đoạn video được Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ công bố hôm 30/1 cho thấy ít nhất 2 máy bay ném bom trên bầu trời Trung Đông được hộ tống bởi 4 chiến đấu cơ của Mỹ và Arab Saudi.

Nhiệm vụ “bảo vệ” nhằm mục tiêu “tăng cường quan hệ đối tác” và thể hiện khả năng “điều động sức mạnh không quân tới bất cứ đâu trên thế giới để ngăn chặn mối đe dọa tiềm tàng” của quân đội Mỹ; Không quân Mỹ viết trong một loạt đoạn đăng tải trên Twitter.

Quân đội Mỹ không nêu đích danh Iran trong các tuyên bố của mình, nhưng một số hãng truyền thông vẫn nói rằng đây có thể là một tín hiệu gửi tới nước Cộng hòa Hồi giáo trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bên. Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên thù địch dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tái apsd dặt tất cả các lệnh trừng phạt đã được gỡ bỏ trước đó đối với Iran, thậm chí áp thêm lệnh trừng phạt mới, tuyên bố sẽ khiến lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống còn “0”.

Tháng 2/2020, Mỹ tổ chức cuộc không kích bằng drone khiến tướng Iran Qassem Soleimani tử nạn trong chuyến thăm Iraq, càng khiến căng thẳng giữa hai nước tăng nhiệt.

Chính quyền Biden tới nay vẫn thể hiện thái độ kín đáo trước Iran và liên tục đánh tín hiệu rằng Mỹ có ý định gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, vụ triển khai B-52 hôm thứ Tư tuần này cho thấy Washington rõ ràng chuwa từ bỏ những hành động phô diễn sức mạnh trước các bên thù địch, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, Tehran đã hối thúc ông Biden đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân và gỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt cho Iran dưới thời chính quyền Trump.