TT Trump: “Nếu có một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm”

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq giữa lúc có nhiều tin đồn ông đang xem xét đóng cửa cơ sở này.

Một phụ nữ đi ngang bức biếm họa trên tường tòa đại sứ quán cũ của Mỹ ở Tehran, Iran (Ảnh: Reuters)

Một phụ nữ đi ngang bức biếm họa trên tường tòa đại sứ quán cũ của Mỹ ở Tehran, Iran (Ảnh: Reuters)

Trong đoạn tweet đăng tải một bức ảnh mà ông cho là 3 trái rocket chưa được phóng trong vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad hôm Chủ nhật tuần trước, Tổng thống Trump nói rằng chúng đến từ Iran và có nhiều “tín hiệu” sẽ có thêm các vụ tấn công khác nhằm vào người Mỹ ở Iraq.

“Một số lời khuyên sức khỏe thân thiện gửi tới Iran: Nếu một người dân Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm. Hãy nghĩ cho kỹ” – ông Trump viết trên Twitter.

TT Trump: “Nếu có một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran chịu trách nhiệm” ảnh 1

Đoạn tweet cảnh báo của Tổng thống Trump (Ảnh: Twitter)

Lời cảnh báo mới mà ông Trump đưa ra không khác gì một cảnh báo xuất hiện cách đây 1 năm, khi Washington cáo buộc cho một nhóm phiến quân người Shi’ite ở Iraq – bị cho là lực lượng ủy thác của Iran – đã giết hại 1 nhà thầu Mỹ trong một vụ tấn công bằng rocket.

Để đáp trả, Mỹ thực hiện loạt đòn không kích nhằm vào nhóm phiến quân này, nhưng lại kích động một vụ tấn công khác nhằm vào Đại sứ quán của họ ở Baghdad. Và sự căng thẳng tột độ xuất hiện vào ngày 3/1/2020, khi một vụ tấn công bằng drone do Mỹ thực hiện đã khiến tướng Qasse, Soleimani – chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran – cùng nhiều thủ lĩnh dẫn quân thiệt mạng.

Vào ngày tổ chức tang lễ cho tướng Soleimani, Iran đã đáp trả bằng hàng loạt tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự có quân nhân Mỹ tại Iraq. Tuy nhiên, Tehran trước đó 2 giờ đồng hồ đã thông báo trước cho chính phủ Baghdad về cuộc tấn công, cùng lúc cảnh báo cho các tướng lĩnh Mỹ để mọi người có thời gian xuống hầm trú ẩn.

Mặc dù Mỹ sau đó nói rằng vụ tấn công này “có mục đích tiêu diệt”, nhưng loạt tên lửa được phóng đi không gây bất kỳ thương vong nào.

Cuối cùng, Lầu Năm Góc nói rằng 110 binh sĩ Mỹ bị “chấn thương não” sau loạt đòn tấn công của Iran. Vào tháng 5/2020, 29 trong số binh sĩ này được trao huân chương.

Trong suốt hơn 1 tháng nay, Washington liên tục gửi lời đe dọa tới Tehran, đầu tiên là bằng việc triển khai các máy bay ném bom B-52 tới khu vực trong tháng 11 vừa qua và sau đó, trong tuần này, tuyen bố rằng tàu ngầm nguyên tử mang theo nhiều tên lửa hành trình đã được triển khai tới Vịnh Ba Tư.

Trong vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ hôm Chủ nhật tuần trước, 8 trái rocket đã đáp trúng khu phức hợp nằm tại “Vùng Xanh” ở Baghdad, Iraq. Vụ tấn công khiến 1 thường dân thiệt mạng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc “các nhóm phiến quân Iran hậu thuẫn” đứng đằng sau vụ việc.

Tướng chỉ huy lực lượng Quds của Iran, Ismail Qaani, đã tới thăm Baghdad trong hôm thứ Ba tuần này và gặp gỡ Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi. Theo hãng tin Axios, ông Qaani bác bỏ thông tin rằng Iran hoặc các nhóm dân quân người Shi’te có vai trò trong các vụ tấn công mới nhất nhằm vào Đại sứ quán Mỹ.

Hai hãng Axios và Reuters báo cáo rằng một hội đồng gồm Ngoại trưởng Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng để trình cho Tổng thống Donald Trump những lựa chọn phản ứng trước vụ tấn công vừa qua. Một trong số những lựa chọn trong số này là đóng cửa Đại sứ quán; Axios dẫn một số nguồn thạo tin cho hay.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng mọi lựa chọn “được thiết kế để không làm tăng căng thẳng và ngăn chặn những vụ tấn công tương tự”.

Đầu tháng này, giới truyền thông chính thống ở Mỹ cũng đưa tin rằng chính phủ có khả năng rút bớt hoặc “tạm thời” rút đội ngu nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Baghdad nhằm giảm thiểu rủi ro trước kỷ niệm ngày mất của tướng Soleimani. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.