Mỹ phát triển M1A2C Abrams đáp trả T-14 Armata của Nga

VietTimes -- Ngày 22.02.2019, quân đội Mỹ lần đầu tiên công bố bức ảnh chi tiết về phiên bản tiếp theo của tăng Abrams, được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực (ASP) của Israel. Đây là phiên bản nâng cấp M1A2 SEPv3 nhằm đối phó với xe tăng mới nhất của Nga T-14 Armata.
Ảnh xe tăng M1A2C Abrams Mỹ lắp hệ thống phòng thủ tích cực APS Israel.
Ảnh xe tăng M1A2C Abrams Mỹ lắp hệ thống phòng thủ tích cực APS Israel.

Bức ảnh mới, được chụp tại tập đoàn công nghiệp Yuma Proving Ground của Quân đội Mỹ, ghi lại một phần chiếc tăng tấn công chủ lực M1A2C Abrams, được lắp đặt hệ thống phòng thủ tích cực (APS) do tập đoàn Rafael Advanced Defense Systems của Israel phát triển, có tên gọi là Trophy và lắp đặt trên tăng Merkava.

M1A2C (còn được gọi là M1A2 SEPv3), phiên bản mới nhất thế hệ xe tăng Abrams đang phát triển, mới kết thúc thử nghiệm tại tập đoàn Yuma Proving Ground, một trong những doanh nghiệp quân sự lớn nhất thế giới.

Rút kinh nghiệm từ Chiến dịch Tự do Iraq, phiên bản xe tăng mới này khắc phục những vấn đề về không gian công tác trong xe, khối lượng xe và hỏa lực. Xe M1A2C sẽ là phiên bản có tất cả những giải pháp nâng cấp hiện đại hóa xe tăng chủ lực trong tương lai. 

Ngoài việc tăng cường khả năng sống còn, Abrams M1A2C có thể tích hợp bất kỳ công nghệ tiên tiến hoàn thiện nào, phù hợp với các hoạt động tác chiến của quân đội trên chiến trường. 

Những giải pháp cải tiến, nâng cấp và hiện đại hóa tập trung vào việc tăng công suất của nguồn cung cấp điện, hệ thống quản lý tình trạng sẵn sàng chiến đấu của xe, chống lại thiết bị nổ tự chế, động cơ trạm nguồn phụ mới, kết nối cơ sở dữ liệu huấn luyện đào tạo và cơ sở dữ liệu cơ số đạn trang bị.

Theo nhà phát triển, đây là chiếc xe tăng Abrams đáng tin cậy nhất từng sản xuất, cho phép đơn giản hóa công tác bảo trì bảo dưỡng, hậu cần kỹ thuật. Lực lượng tăng thiết giáp quân đội Mỹ được kết nối ở cấp doanh nghiệp với các hệ thống bảo trì bảo dưỡng và cung cấp dịch vụ hậu cần kỹ thuật.

M1A2C trang bị hệ thống phòng thủ tích cực Trophy APS, ngăn chặn các loại đạn phóng lựu chống tăng và và tên lửa chống tăng có điều khiển.

Israel là quốc gia đầu tiên phát triển công nghệ phòng thủ tích cực APS Trophy. Khoảng 2 năm trước, quân đội Mỹ cũng bắt đầu tích hợp hệ thống phòng thủ tích hợp này cho Abrams, nhằm bảo vệ xe tăng tốt hơn trước các đòn tấn công bằng vũ khí chống tăng đang ngày càng phát triển.

Tiến trình sản xuất hệ thống APS do tập đoàn General Dynamics Land Systems hợp tác với Leonardo DRS và Rafael Advanced Defense Systems Ltd. Tập đòa General Dynamics Land Systems là nhà sản xuất ban đầu xe tăng Abrams. Rafael là Nhà sản xuất đầu tiên Hệ thống phòng thủ tích cực Trophy APS dành cho xe tăng Markava, hợp tác với tập đoàn Leonardo DRS.

Xe tăng Abrams M1A2C thử nghiệm lần đầu tiên trên thao trường. Video:  FERY MILITARY.