Israel phát triển xe tăng tích hợp robot tương lai

VietTimes -- Jane's 360 cho biết, công ty Rafael của Israel đưa ra cấu trúc và tính năng kỹ chiến thuật của một xe tăng (thiết giáp) hiện đại trong tương lai. Mô hình chiếc tăng siêu tiên tiến này sẽ được trình bày vào mùa hè năm 2019.
Xe tăng tương lai của Israel.
Xe tăng tương lai của Israel.

Cấu trúc thân xe tương lai, được gọi là Carmel, theo các nhà phát triển xe tăng (thiết giáp), sẽ có những tính năng kỹ chiến thuật đặc trưng như khả năng cơ động rất nhanh và linh hoạt, khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau và khả năng sống còn trong chiến đấu. Hai tính năng đặc biệt của xe tăng, kíp xe chỉ có 2 người và đặc biệt hơn là một lái xe robot có trí tuệ nhân tạo.

Vỏ thân tăng hoàn toàn "tàng hình", hệ thống điều khiển trong xe tương tự như điều khiển mô phỏng máy tính. Hai màn hình tinh thể lỏng cho kíp xe có một góc nhìn toàn cảnh đến 360 độ. Nhờ có sự hỗ trợ của máy tính siêu mạnh: "Màn hình hiển thị tất cả thông tin cần thiết của kíp xe - vị trí của đối phương, lực lượng thân thiện, vị trí trận địa xe tăng (thiết giáp) sẽ chiếm lĩnh. Thông tin liên lạc giữa các thành viên kíp xe diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn yên lặng", phát ngôn viên chính của công ty Rafael ông Shaflik Olanski cho biết.

Thành viên thứ ba của kíp xe là một robot trí tuệ nhân tạo, có thể thực hiện hầu hết các công việc của xe ở chế độ tự động. Robot sẽ điều khiển xe tăng xạ kích theo chỉ thị của thành viên trên xe, tìm kiếm mục tiêu, đưa ra quyết định chiến thuật tối ưu tùy thuộc vào điều kiện luôn thay đổi của môi trường.

Xe tăng, thiết giáp Carmel được trang bị hệ thống phóng tên lửa, hệ thống cảnh báo chiếu xạ laser, tổ hợp bảo vệ tích cực và ba camera (hai chiếc được sử dụng trong hoạt động điều khiển từ xa các mô-đun chiến đấu, một chiếc khác dành cho lái xe).

Đại diện Rafael giới thiệu về mô hình xe tăng, thiết giáp trong tương lai. Video: Jane's 360.