Mỹ phát hiện thiết kế tàu ngầm tương lai khi tìm kiếm một cấu trúc tiên tiến đối phó Nga - Trung

VietTimes -- Đối mặt với sự gia tăng không ngừng các hệ thống tên lửa chống tàu và chống ngầm hiện đại Nga – Trung, duy trì sức mạnh trên biển của hạm đội tàu ngầm, các chuyên gia hải quân Mỹ nghiên cứu hướng phát triển mới và tìm được giải pháp đi trước thời gian của một sĩ quan hải quân cao cấp.  
 Thiết kế hoàn toàn mới của tàu ngầm Sub 2000. Ảnh Popular Mechanics
Thiết kế hoàn toàn mới của tàu ngầm Sub 2000. Ảnh Popular Mechanics

Một thiết kế chưa từng được công bố trước đây dành cho Hải quân Mỹ, một tàu ngầm tấn công có thể điều khiển các phương tiện không người lái dưới biển từ xa và thực hiện các nhiệm vụ gián điệp dưới đáy biển. Thiết kế này chưa bao giờ được đưa vào thực tế, nhưng có thể là tương lai của hạm đội tàu ngầm Mỹ.

Thiết kế phá cách hoàn toàn mới của Sub 2000. Ảnh Popular Mechanics
 Thiết kế phá cách hoàn toàn mới của Sub 2000. Ảnh Popular Mechanics

Thiết kế tàu ngầm tương lai này được đăng trong tài khoản tình báo mở Intellipus, do H.I. Sutton, chủ nhân của blog Covert Shoresubmarine và tạp chí World Submarines: Covert Shores Recognition Guide công bố. Trong tạp chí xuất bản năm 2000 có đăng bức ảnh thiết kế và phác thảo của tác giả Chuẩn đô đốc Malcolm Fages. Tại thời điểm nay, chuẩn đô đốc Fages là giám đốc Phòng tham mưu tác chiến tàu ngầm hải quân Mỹ.

Thiết kế tàu ngầm được giới thiệu là một phá cách triệt để cấu trúc tàu ngầm  truyền thống trước đây của Mỹ. Những thiết kế truyền thống đến này đều là các ống dạng xi lanh có đầu tròn và thon về phía đuôi, một boong thượng cao và hệ thống chân vịt đẩy đuôi tàu. Thiết kế mới được gọi là Sub 2000.

Trong thiết kế Sub 2000, boong thượng thấp hơn nhiều và hòa quyện vào vào một thân tàu dạng cá nhám dẹt, đáy phẳng. Không sử dụng vây đuôi hình chữ T như các tàu ngầm truyền thống Hải quân Mỹ, Sub 2000 có cánh đuôi dạng chữ X giống với tàu ngầm tấn công diesel điện lớp Soryu Nhật Bản.

Đuôi dạng chữ X của tàu ngầm tấn công diesel điện lớp Soryu Nhật Bản.
 Đuôi dạng chữ X của tàu ngầm tấn công diesel điện lớp Soryu Nhật Bản.

Sub 2000 có những thiết kế rất lạ so với các tàu ngầm hiện tại. Với chiều dài chỉ 262 feet (79 mét), thiết kế này nhỏ hơn rõ rệt so với tàu ngầm tấn công nguyên tử lớp Virginia dài 377 foot (114 mét). Tàu ngầm được thiết kế thân vỏ kép, H.I. Sutton giải thích trong cuộc phỏng vấn với tạp chí (Popular Mechanics - Cơ học phổ thông), có nghĩa là thân ống bằng thép chứa thủy thủ đoàn được kín hoàn toàn và nằm trong một thân tàu thứ hai bên ngoài.

Các tàu ngầm Hải quân Mỹ không có vỏ tàu kép từ những năm 1950, đây rõ ràng là một phương án thiết kế hoàn toàn khác chuẩn mực thông thường, nhưng giảm tiếng ồn tối đa và nâng cao khả năng sống còn của thủy thủ.

Hệ thống đẩy bơm phản lực được đưa vào trong thân tàu thay vì gắn chân vịt trong một ống tròn đuôi tàu. Bộ phận có khả năng gây tiếng ồn và vệt nước lằn tàu lớn nhất là động cơ bơm phản lực, hoàn toàn được giấu kín trong thân, Sutton cho biết.

Giải pháp này khiến cho chiến hạm yên tĩnh hơn nhiều so với các tàu ngầm hiện nay. Trong cuộc chiến dưới nước, phương thức tàng hình chủ yếu là độ ồn thủy âm thấp, động cơ bơm phản lực là một ưu thế mà tàu ngầm Mỹ và Anh sở hữu trong nhiều năm. Hiện nay các tàu ngầm Nga cũng sử dụng bơm đẩy phản lực (pumpjets).

Mặc dù có kích thước tương đối nhỏ, nhưng tàu được trang bị vũ khí rất mạnh. Thay vì một hệ thống ống phóng ngư lôi ở mũi hoặc bên sườn tàu, nó có hai hệ thống ba ống phóng ngư lôi trong các giá phóng mở. Các giá phóng ngư lôi nằm ngang với cạnh của tàu ngầm khi không sử dụng, được đóng kín để đảm bảo tàu ngầm có thể cơ động không có tiếng ồn. Sub 2000 được lắp đặt mười hai giếng phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình và các loại tên lửa hay vũ khí khác, cho phép tàu có thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, trong đó có khả năng tiến công các chiến hạm nổi và tấn công mặt đất.

Tàu ngầm Sub 2000 sẽ thực hiện nhiệm vụ như một tàu ngầm nguyên tử tấn công nhưng thể thực hiện các nhiệm vụ tình báo, trinh sát chuyên biệt. Cánh đuôi hình chữ X, được kết hợp với các thiết kế tàu ngầm hoạt động trên vùng nước nông tương đối gần bờ. Cấu hình thấp và cánh đuôi X cho phép tàu ngầm hoạt động gần sát đáy biển, giảm thiểu khả năng gây tổn thất cho cánh đuôi khi cơ động.

Cấu hình này cũng cho phép tàu có thể nằm im dưới đáy biển khi thực hiện nhiệm vụ trực chiến bí mật hoặc tình báo. Sub 2000 có thể nằm im sát đáy biển gần các trạm thông tin liên lạc trên bờ biển của đối phương, tiến hành sử dụng các phương tiện thu thập thông tin từ cáp ngầm dưới biển hoặc lặng lẽ đánh chặn, thu thập các thông tin thu phát vô tuyến điện.

Sub 2000 được trang bị 2 phương tiện dưới biển không người lái (UUV) gắn phía sau boong thượng. Theo Sutton, thiết kế này này nhằm thay thế cho tàu ngầm tình báo USS Parche, chiến hạm Mỹ có nhiều thành tích nhất trong lịch sử hải quân. Parche thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tình báo trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và sau đó.

Sub 2000 nhìn ngang. Ảnh Popular Mechanics
 Sub 2000 nhìn ngang. Ảnh Popular Mechanics

Hải quân Hoa Kỳ chưa bao giờ xem xét hoặc đóng tàu ngầm Sub 2000, nhưng đã đóng tàu ngầm USS Jimmy Carter, tàu ngầm tấn công lớp Seawolf với phần mở rộng thân tàu để có thể thực hiện các nhiệm vụ tình báo ngầm. Jimmy Carter đã thay thế rất hiệu quả tàu ngầm Parche. Hiện nay Hải quân Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy sản xuất các tàu ngầm lớp Virginia truyền thông, nhưng trong tương lai không xa, một thế hệ tàu ngầm mới, sử dụng những tính năng thiết kế Sub 2000 để trở thành tàu ngầm tấn công thế hệ tiếp theo.

Tàu ngầm trinh sát tình báo USS Jimmy Carter. Ảnh Popular Mechanics
Tàu ngầm trinh sát tình báo USS Jimmy Carter. Ảnh Popular Mechanics