Mỹ phá hủy dàn vũ khí "khủng" tại sân bay Kabul trước giờ rút quân

Trước khi rời sân bay Kabul khép lại 20 năm tham chiến tại Afghanistan, Mỹ đã phá hủy hàng loạt khí tài như máy bay quân sự, xe thiết giáp và lá chắn phòng không.

Một lá chắn phòng không C-RAM của quân đội Mỹ (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Một lá chắn phòng không C-RAM của quân đội Mỹ (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Tướng Kenneth McKenzie, tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ, cho hay quân đội Mỹ đã vô hiệu hóa hàng loạt máy bay, xe bọc thép và các hệ thống phòng thủ công nghệ cao tại sân bay Kabul trước khi rút khỏi Afghanistan hôm 30/8, khép lại cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử mà Washington từng tham gia.

Ông McKenzie cho biết, 73 máy bay đậu tại sân bay quốc tế Hamid Karzai đã bị "phi quân sự hóa", chỉ việc chúng đã trở nên vô dụng. "Những máy bay đó không bao giờ bay được nữa. Chúng cũng sẽ không bao giờ có thể được vận hành nữa", ông McKenzie nói.

Ngoài ra, tướng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã bỏ lại 70 xe thiết giáp MRAP với trị giá 1 triệu USD/chiếc. Những chiếc MRAP này cùng 27 thiết giáp Humvee cũng bị vô hiệu hóa trước khi quân đội Mỹ rời đi. "Sẽ không có ai sử dụng được những phương tiện đó nữa", ông McKenzie nhấn mạnh.

Ngoài ra, Mỹ cũng bỏ lại ít nhất 2 hệ thống phòng không C-RAM có khả năng chặn rocket, đạn cối và hỏa lực. Các hệ thống này đã giúp Mỹ vô hiệu 5 quả rocket do nhóm khủng bố ISIS-K nã vào sân bay Kabul hôm 30/8.

"Chúng tôi đã giữ các hệ thống này vận hành cho tới phút cuối cùng, trước khi chiếc máy bay quân sự cuối cùng của Mỹ rời đi. Cần nhiều thời gian và kỹ thuật phức tạp để phá hủy những hệ thống đó. Do vậy, chúng tôi khiến chúng không còn sử dụng được nữa", ông McKenzie nói.

Mỹ phá hủy dàn vũ khí "khủng" tại sân bay Kabul trước giờ rút quân ảnh 1
Máy bay vận tải C-17 của Mỹ đậu ở sân bay Kabul hôm 30/8 trong nhiệm vụ di tản khỏi Afghanistan (Ảnh: AFP).

Theo Drive, trong dàn máy bay mà Mỹ phá hủy rồi bỏ lại sân bay Kabul, có những khí tài như máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Super Tucano, máy bay vận tải C-130H Hercules, trực thăng UH-60 Black Hawk…

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan hôm 15/8, Mỹ đã điều động 6.000 quân nhân thực hiện chiến dịch không vận quy mô lớn, đưa hơn 120.000 người rời Kabul. Đêm 30/8, máy bay vận tải C-17 cuối cùng đã cất cánh rời khỏi Afghanistan, chính thức khép lại việc Mỹ hiện diện quân sự ở quốc gia Trung Nam Á trong 2 thập niên.

Theo Dantri.com