Mỹ ồ ạt bắn 400 tên lửa Tomahwak đánh Syria, Nga giáng trả thế nào?

Mỹ có thể phóng đến 40-200 tên lửa hành trình Tomahawk vào các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria...Các nhà báo của trang tin Mỹ The Drive đoán định những hành động Nga có thể thực hiện nhằm phản ứng lại cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại Syria.
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ Harry Truman đang trực chỉ bờ biển Syria
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ Harry Truman đang trực chỉ bờ biển Syria
Báo Mỹ tin tưởng rằng Moskva chưa sẵn sàng tham gia cuộc xung đột quân sự với Mỹ vì Damascus. Họ chỉ ra rằng quân đội Nga sẽ không đánh chìm những chiếc tàu chiến của Mỹ chở hàng trăm người trên tàu.
Các nhà báo xem xét kịch bản có khả năng xảy ra nhất, trong đó Nga phản công trước đòn tấn công của Mỹ nhằm vào các vị trí của đối thủ của Tổng thống Syria Bashar Assad, những người được Hoa Kỳ hỗ trợ.

"Một mục tiêu đặc biệt hấp dẫn sẽ là căn cứ quân sự,nằm gần thành phố Et-Tanf gần đường biên giới với Jordan, Iraq và Syria", Bài báo viết.

Nhóm tác giả của bài báo tin rằng để tiến hành chiến dịch không kích, Moskva chắc chắn sẽ không sử dụng máy bay chiến đấu, mà sử dụng tên lửa có cánh trên biển và trên không.

Ngoài ra, các nhà báo không loại trừ việc Nga sẽ giới thiệu vũ khí mới nhất của họ. Trong trường hợp này, có thể sử dụng máy bay MiG-31 được trang bị tên lửa siêu thanh hệ thống"Kinzhal" (Dao găm).

Mỹ có thể giáng đòn tấn công cùng lúc vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng sẽ không dám mạo hiểm đánh vào nơi có các quân nhân Nga, - ông Viktor Murakhovski thành viên Hội đồng tư vấn của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga nói với Sputnik.

"Thực ra không có nhiều phương án tấn công, đó là tên lửa hành trình "Tomahawk" phóng từ căn cứ trên biển và tên lửa hành trình JASSM-ER phóng từ trên không, có thể sử dụng máy bay Mỹ hiện đang bố trí ở khu vực Trung Đông", chuyên gia Murakhovski nêu giả thiết.

Ông cũng lưu ý rằng các loại tên lửa tầm xa bố trí trên các tàu Mỹ ở Địa Trung Hải có khả năng bắn đến hầu như toàn bộ lãnh thổ Syria, vì vậy câu hỏi chính vẫn là giáng đòn tấn công vào đâu.

"Tôi tin rằng không có kế hoạch giáng đòn vào các chủ thể quân sự của LB Nga tại Syria", chuyên gia nhận xét. "Sẽ đánh vào căn cứ không quân và những điểm triển khai  thường trực của các đơn vị quân đội Syria, hoặc họ sẽ liều tấn công Bộ Quốc phòng, nhưng điều này khó xảy ra, vì ở đó có các cố vấn Nga", chuyên gia nói.

Còn theo ý kiến mà TSKH Konstantin Sivkov nêu ra với Sputnik, thì có khả năng là Mỹ tấn công Syria từ phía Saudi Arabia.

"Hôm nay nếu Mỹ đối chọi trực tiếp với LB Nga sẽ bất lợi, vì vậy đòn tấn công Syria chắc là sẽ tính toán để làm sao ở ngoài tầm với của các phương tiện phòng không Nga. Chuyện ở đây nói về việc sử dụng B-52, sẽ bố trí tại khu vực Saudi Arabia", chuyên gia Sivkov phán đoán.

Chuyên gia nêu giả thiết rằng Mỹ có thể phóng đến 40-200 tên lửa hành trình Tomahawk vào các chủ thể cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Syria, và không loại trừ là tên lửa dội vào Syria có thể xuất phát từ tàu ngầm tàu nổi ở Địa Trung Hải hoặc Hồng Hải. Chuyên gia Sivkov cũng cho rằng các chủ thể quân sự của Nga sẽ không phải là mục tiêu tấn công của Mỹ, bởi Washington hiểu rằng liều lĩnh đối đầu quân sự trực tiếp với Matxcơva có thể làm phát sinh xung đột có  sử dụng vũ khí hạt nhân.