Mỹ nói gì về thông tin tàu ngầm bị Hải quân Nga xua đuổi ở Thái Bình Dương?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ vừa lên tiếng bác bỏ thông tin rằng họ thực hiện chiến dịch quân sự trong vùng biển của Nga, sau khi Moscow nói đã xua đuổi một tàu ngầm của Mỹ.
Một tàu hải quân Nga băng qua eo biển La Perouse (Ảnh: AP)
Một tàu hải quân Nga băng qua eo biển La Perouse (Ảnh: AP)

Nga trước đó cáo buộc Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và gây ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của họ, ngay giữa lúc căng thẳng giữa hai nước tăng nhiệt do vấn đề Ukraine. Hãng Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho hay, một tàu hải quân Nga đã xua đuổi một tàu ngầm Mỹ trong vùng biển của Nga ở Thái Bình Dương, sau khi con tàu này phớt lờ yêu cầu nổi lên mặt nước của họ.

“Không có chút sự thực nào trong tuyên bố của Nga về các hoạt động của chúng tôi trong vùng biển của họ” – Đại tá Kyle Raines, phát ngôn viên của quân đội Mỹ, nói trong một tuyên bố - “Tôi sẽ không bình luận gì về địa điểm chính xác của các tàu ngầm của chúng tôi, nhưng chúng tôi có hoạt động trên không, trên biển và hoạt động an toàn trên các vùng biển quốc tế.”

Việc Mỹ kiểm soát những hoạt động quân sự của những quốc gia khác mà không đi vào vùng biển của họ là điều thường thấy. Thủy thủ đoàn của tàu khu trục Nga Marshal Shaposhnikov đã sử dụng “các biện pháp tương ứng” để khiến tàu ngầm Mỹ rời khỏi vùng biển của Nga, theo Bộ Quốc phòng Nga. Họ cho hay đã gọi cho Bộ Quốc phòng Mỹ để phản ánh về vụ việc.

Chiếc tàu ngầm này được phát hiện ở gần quần đảo Kuril trong sáng 12/2, giữa lúc Nga đang tập trận hải quân cho Hạm đội Thái Bình Dương. Con tàu này được yêu cầu nổi lên mặt nước ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Sau khi yêu cầu bị phớt lờ, phía Nga điều tàu khu trục ra xua đuổi con tàu này.

“Tàu ngầm Mỹ đã rời khỏi vùng biển của Nga với vận tốc tối đa” – Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hiện vẫn chưa rõ vị trí chính xác xảy ra sự việc, nhưng một phần của chuỗi đảo Kuril cũng được Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, và vụ tranh chấp lãnh thổ này đã bắt nguồn từ thời điểm mà Liên Xô chiếm nhóm đảo trên từ lúc Thế chiến 2 kết thúc.

Bộ Quốc phòng Nga đã có cuộc điện đàm với phía Mỹ trong hôm 12/2, giữa lúc Washington và nhiều nước phương Tây cảnh báo rằng chiến tranh ở Ukraine có thể bùng nổ bất cứ thời điểm nào.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ trong hôm 12/2 để thảo luận về tình hình khủng hoảng Ukraine, nhưng theo Điện Kremlin, vụ việc liên quan tới tàu ngầm Mỹ không được nhắc đến.