Mỹ và Nga bắt đầu rút nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, Thị trưởng Kiev thông qua kế hoạch sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc khủng hoảng Ukraine có diễn biến mới: Mỹ và Nga bắt đầu triệt thoái nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine trong khi thị trưởng Kiev đã phê chuẩn kế hoạch sơ tán dân chúng trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
Đại sứ quán Mỹ ở Kiev bắt đầu triệt thoái nhân viên không cấp thiết về nước (Ảnh: Đông Phương).
Đại sứ quán Mỹ ở Kiev bắt đầu triệt thoái nhân viên không cấp thiết về nước (Ảnh: Đông Phương).

Tình hình Nga và Ukraine đang nóng lên. Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Bảy (12/2) tuyên bố sẽ rút các nhân viên không cấp thiết khỏi đại sứ quán ở Kiev, thủ đô Ukraine; đồng thời nhắc lại lời kêu gọi công dân Mỹ ở Ukraine nhanh chóng rời khỏi nước này sớm nhất có thể. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ ra rằng Nga cũng đã rút các nhân viên ngoại giao của họ trong đại sứ quán ở Kiev.

Bộ Ngoại giao đã ra lệnh cho hầu hết các nhân viên của đại sứ quán Kiev do Mỹ trực tiếp tuyển dụng phải rời khỏi Ukraine để đối phó với hành động quân sự có thể xảy ra của Nga đối với Ukraine. Đại sứ quán Mỹ cũng sẽ ngừng các dịch vụ lãnh sự từ ngày Chủ nhật (1/2) ở Mỹ. Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Lviv cũng chỉ duy trì một sự hiện diện lãnh sự nhỏ, nhưng không cung cấp hộ chiếu, thị thực hoặc các dịch vụ lãnh sự thông thường. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi các công dân Mỹ ở Ukraine tìm mọi cách rời khỏi đất nước này ngay lập tức và thông qua các phương tiện sẵn có. Những ai lựa chọn ở lại phải khai báo vào biểu mẫu qua mạng để nhà đương cục tiện liên lạc với họ.

Mỹ và Nga bắt đầu rút nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, Thị trưởng Kiev thông qua kế hoạch sơ tán  ảnh 1

Bà Maria Zhakharova nói Nga đang "tối ưu hóa" các nhân viên ngoại giao ở Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Trước đó, cùng ngày 12/2, các quan chức Mỹ tiết lộ rằng một số nhà ngoại giao Mỹ tại Kiev sẽ được cử đến khu vực phía tây của Ukraine, giáp với Ba Lan để duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Ukraine. Washington, vốn cho rằng Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào, trước đó đã ra lệnh sơ tán các thành viên gia đình của nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Kiev và những nhân viên không thiết yếu có thể chọn có rời đi hay không.

Cũng theo Đông Phương, truyền thông Nga dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết, phía Nga đã bắt đầu rút các công dân và nhân viên ngoại giao của mình khỏi Ukraine. Đại sứ Anh tại Ukraine, bà Melinda Simmons, cho biết trên mạng xã hội rằng bà sẽ ở lại đại sứ quán cùng với các nhân viên chủ chốt để phục vụ công dân Anh.

Hãng thông tấn Nga Sputnik ngày 12/2 dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà ngoại giao Nga bắt đầu lần lượt rời Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Bộ Ngoại giao Nga đã quyết định tối ưu hóa biên chế của các cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Ukraine ở một mức độ nhất định. Bà cũng cho biết đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các chức năng cơ bản của họ

Hãng thông tấn TASS ngày 12 đưa tin, Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết, một kế hoạch sơ tán đã được ông phê chuẩn để đề phòng tình huống quân sự khẩn cấp có thể xảy ra. Ông Klitschko cho biết các cơ quan chức năng thành phố đã hành động để đề phòng xảy ra các trường hợp khẩn cấp có tính chất quân sự, và hành động này sẽ được thực hiện theo một kế hoạch rõ ràng. Ông cho biết một kế hoạch sơ tán khỏi Kiev đã được thông qua, xác định vị trí của trung tâm sơ tán, các phương tiện cần thiết và khu vực trú ẩn an toàn.

Mỹ và Nga bắt đầu rút nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine, Thị trưởng Kiev thông qua kế hoạch sơ tán  ảnh 2

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko thông báo đã phê chuẩn kế hoạch sơ tán dân chúng khỏi thành phố trong trường hợp xảy ra chiến tranh (Ảnh: RIA).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên án những lời lẽ của phương Tây gần đây tiếp tục thổi phồng những lo ngại về việc Nga "xâm lược" Ukraine là dối trá và vô căn cứ; đồng thời nhấn mạnh Nga không đe dọa bất cứ ai. Điện Kremlin cũng cho rằng không thể loại trừ việc xảy ra các hành động khiêu khích của phương Tây và Ukraine để thể hiện cái gọi là căng thẳng, và Điện Kremlin cảnh báo rằng một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột Ukraine sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Cho đến nay, Mỹ, Anh, Đức và Australia đã công bố kế hoạch rút nhân viên Ngoại giao khỏi Ukraine, trong khi nhiều nước khác như Canada, Phần Lan, Latvia, Hà Lan, Estonia, Nhật và New Zealand cũng đã khuyến cáo công dân rời khỏi Ukraine.