Xe tăng Israel như "hổ thêm cánh" với trí tuệ nhân tạo

VietTimes -- Xe tăng Merkava Mk 4 Barak của Israel, được đưa vào biên chế trang bị quân đội quốc gia này vào năm 2021, sẽ được trang bị trí tuệ nhân tạo AI. Hệ thống cảm biến, điện tử thân xe sẽ là trợ thủ đắc lực của kíp xe và là hệ thống phòng thủ thông minh chống các mối đe dọa bên ngoài.
Xe tăng Merkava Mk 4 trang bị trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa video
Xe tăng Merkava Mk 4 trang bị trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa video

Nhiệm vụ của máy tính thân xe là thu thập dữ liệu từ các cảm biến trên thân xe, các nguồn cung cấp bên ngoài, phân tích và trình bày hệ thống dữ liệu cho trưởng xe theo thứ tự tính cấp bách và mối quan hệ liên quan giữa các dữ liệu.

Theo bloger bmpd, cơ sở cho dữ liệu ưu tiên sẽ gắn cho các đối tượng khác nhau theo cấp độ đe dọa an toàn xe. Chiếc xe tăng mới được trang bị một hệ thống thực tế ảo VR, (Virtual Reality Glasses) kính thực tế ảo, hoàn thiện cho kính ngắm của trưởng xe và pháo thủ số 1, mũ bảo hiểm với hệ thống "nhìn xuyên qua thiết giáp", màn hình cảm ứng mới, hệ thống cảnh báo nguy hiểm cho lái xe.

Những công nghệ mới này cung cấp cho trưởng xe nhiều khả năng hơn so với ngoài xe, ngăn ngừa khả năng trưởng xe buộc phải tiến hành các hoạt động chiến đấu trong điều kiện nắp tháp pháo mở.

Trong những trận chiến gần đây, do điều kiện phải tác chiến với các chiến binh du kích và chiến tranh đường phố, tăng thiết giáp Israel thường xuyên chiến đấu trong điều kiện nắp tháp pháo mở. Cũng có rất nhiều trường hợp, nắp lái xe cũng mở và người lái thò đầu ra ngoài điều khiển xe. Trong chiến tranh hiện đại, lái xe và trưởng xe là những mục tiêu mà tất cả các xạ thủ bắn tỉa đều nhằm tới trên khoảng cách đến hàng nghìn mét. Thương vong từ hỏa lực bộ binh thực sự rất lớn, đôi khi phá hỏng một cuộc tấn công chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trong điều kiện thực tế ảo VR, kíp xe có thể giám sát không gian chiến trường, các mục tiêu bên trong xe tốt hơn là ở bên ngoài, đặc biệt là có thể quan sát rất xa và giám sát, đánh giá mục tiêu. Như vậy các thành viên kíp xe không cần thiết phải mở nắp.

Merkava - xe tăng chiến đấu chủ lực của Israel. Xe tăng Merkava Mk1 bắt đầu được đưa vào khai thác sử dụng từ năm 1974, phiên bản nâng cấp cuối cùng là Merkava Mk 4. Công nghiệp quốc phòng Israel đã sản xuất hàng ngàn xe Merkava các phiên bản.

Xe tăng Merkava Mk 4 sẽ được trang bị trí tuệ nhân tao IA. Video Bộ quốc phòng Israel