Mỹ muốn ngăn chặn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây các Thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình một dự luật nhằm ngăn chặn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do lo ngại về bảo mật. 
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa muốn cấm các cửa hàng ứng dụng lớn của Apple và Google lưu trữ các nền tảng cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại hệ thống thanh toán có thể cho phép Bắc Kinh theo dõi người Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn nội dung dự luật công bố ngày 26-5 nêu rõ các công ty sở hữu hoặc kiểm soát các kho ứng dụng "không nên chứa hoặc hỗ trợ bất cứ ứng dụng nào mà trong ứng dụng đó hỗ trợ hoặc cho phép giao dịch bằng đồng eCNY (nhân dân tệ kỹ thuật số), bên trong nước Mỹ". Dự luật này được đề xuất bởi thượng nghị sĩ Tom Cotton, Marco Rubio và Mike Braun.

Theo văn phòng của Cotton, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho chính phủ Trung Quốc "khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với tất cả các giao dịch trên mạng, đặt ra những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật cho người dân Mỹ khi tham gia sử dụng đồng tiền này".

Trung tâm An ninh Mỹ, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington D.C cho biết trong một báo cáo tháng 1 năm 2021 rằng các đồng tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán điện tử của Trung Quốc "có thể là một kế hoạch giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong nền kinh tế và sự can thiệp của chính phủ vào cuộc sống của công dân Trung Quốc". Tổ chức này cũng lưu ý rằng "các giao dịch sẽ chứa những dữ liệu cụ thể về người dùng và hoạt động tài chính của họ".

Động thái của các nghị sĩ Mỹ đưa ra sau khi WeChat, nền tảng tin nhắn và thanh toán với hơn 1,2 tỉ người dùng của Trung Quốc, thông báo chấp nhận đồng eCNY. Tương tự, ứng dụng Alipay của Tập đoàn Ant Group thuộc sở hữu của tỉ phú Jack Ma cũng chấp nhận đồng tiền này. Cả 2 đều có trên kho ứng dụng của Apple và Google.

Apple Inc, Google, Ant Group và Tencent đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington gọi đạo luật này là "một ví dụ khác về việc Hoa Kỳ cố ý bắt nạt các công ty nước ngoài bằng cách lạm dụng quyền lực nhà nước trên cơ sở không thể bảo đảm an ninh quốc gia".

Các vấn đề về đe dọa an ninh quốc gia thường nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng trong Quốc hội vốn đang chia rẽ sâu sắc của Mỹ. Dẫu vậy khả năng Quốc hội thông qua dự luật này vẫn chưa được chắc chắn.

Theo Reuters