Mỹ mở rộng hoạt động chia sẻ tình báo với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington đã đề xuất với Kiev sẽ trao nhiều hơn thông tin tình báo quân sự Ukraine chống lại Nga.
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines được cho là đã gỡ bỏ một số hạn chế về chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay, thêm rằng việc trao đổi thông tin này nhằm giúp Kiev chiếm được các nước cộng hòa tự xưng ở khu vực Donbass.

Nguồn tin này nói rằng bà Haines đã nói trước Quốc hội về việc mở rộng chia sẻ tình báo sau khi nghị sĩ Mike Turner, người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện, viết trong một bức thư mật rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden gỡ bỏ mọi hạn chế về chia sẻ tình báo.

Ông Turner từ lâu đã cho rằng chính quyền Mỹ chưa hỗ trợ đủ cho Ukraine, cho rằng việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine bằng cách nào đó sẽ giúp ngăn chặn “cuộc xung đột trực tiếp thực sự” giữa Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Moscow đã kêu gọi Mỹ và châu Âu ngừng vũ trang cho Ukraine, cho rằng lượng vũ khí chồng chất gửi cho Kiev không khác gì một cuộc chiến ủy thác chống Nga.

Trước đó, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện đã hối thúc bà Haines “tích cực chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để giúp họ tự vệ và chiếm lại mọi vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền Ukraine” – trong đó họ cho rằng bao gồm bán đảo Crimea, 2 nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ở Donbass.

Tuần trước, Mỹ đã gỡ bỏ một số hạn chế trong việc chuyển giao “thông tin hành động”, vốn được sử dụng để đưa ra quyết định nhanh chóng trên chiến trường. Tuy nhiên, chỉ thị này vẫn hạn chế chuyển giao thông tin liên quan tới các lực lượng quân sự và những mục tiêu tiềm ẩn nằm dọc biên giới Nga hay Belarus.

Nhà Trắng trước đây không muốn chia sẻ những thông tin như vậy “bởi hành động đó sẽ dẫm lên lằn ranh, khiến chúng ta gia nhập cuộc chiến”, nghị sĩ Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, nói trong tháng trước. Chính quyền Biden cũng từ chối thiết lập vùng cấm bay mà phía Ukraine đề nghị, cho rằng đó là hành động leo thang có thể khiến Mỹ và NATO can dự trực tiếp vào cuộc chiến.