Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận với Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải

VietTimes -- Cuộc tập trận trên biển lần này có sự tham của hạm đội tàu sân bay USS Ronald Reagan với quy mô lớn, đồng thời Mỹ còn điều máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 tới Hàn Quốc.
Cụm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Cụm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 10/10 cho hay Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chung trên biển có sự tham gia của tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan CVN-76 từ ngày 10 - 15/10/2016.

Seoul trước đó cho biết cuộc tập trận sẽ tổ chức ở biển Hoàng Hải và đảo Jeju - cực nam của nước này, nhưng không loại trừ cũng có thể liên quan đến vùng biển ven bờ biển Nhật Bản. Cuộc diễn tập nhằm tập luyện tấn công các cơ sở quân sự trong thời chiến.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan đóng ở căn cứ quân sự Yokosuka Nhật Bản có thể chở được khoảng 80 máy bay và 5.400 binh sĩ, động cơ của nó là 2 lò phản ứng hạt nhân.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Mỹ (ảnh tư liệu)

Các tàu khu trục như Curtis Wilbur DDG-54, USS John S. McCain DDG-56, USS Fitzgerald DDG-62, USS Stethem DDG-63 và USS Barry DDG-52 sẽ hộ tống cho tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Ngoài ra, Mỹ có kế hoạch điều 1 máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Anderson ở Guam tới Hàn Quốc.

Ngày bắt đầu cuộc tập trận trên biển giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra đúng ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng cho biết Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên phóng vệ tinh nhân tạo trong ngày thành lập Đảng Lao động nước này.