close Đăng nhập
Hành động phóng 6 tên lửa đạn đạo từ lục địa Trung Quốc ra Biển Đông được coi là để dằn mặt Mỹ. Ảnh: Tên lửa đạn đạo Trung Quốc trong một cuộc diễn tập

Trung Quốc phóng 6 tên lửa “Sát thủ tàu sân bay” ra Biển Đông để dằn mặt Mỹ?

VietTimes-- Biển Đông một lần nữa trở thành nơi đọ sức giữa Trung Quốc và Mỹ. Trước điều mà Trung Quốc cho rằng sự leo thang trong hoạt động trên Biển Đông núp bóng “tự do hàng hải” của quân đội Mỹ, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã “buộc phải không thể kiên nhẫn thêm”, lần đầu tiên phô trương thứ vũ khí giết người đáng sợ ở Biển Đông. Giống như trong cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh cũng đã bắt đầu ra tay “phản kích” Washington trong lĩnh vực quốc phòng.
Khu vực biển rộng 22.200 km2 trên Biển Đông bị Trung Quốc khoanh thành vùng cấm để tập trận

Trung Quốc cấm biển để tập trận quy mô lớn trên Biển Đông

VietTimes -- Đúng vào hôm khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tổ chức diễn tập quân sự lớn ở khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, tự ý biến một vùng biển quốc tế rộng tới 22.200 km2 thành “vùng cấm” đối với máy bay, tàu thuyền, gây nên sự chú ý của dư luận.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

So sánh đàm phán Trump - Kim tại Hà Nội với thượng đỉnh Hoa Kỳ - Liên Xô 1986

Dưới đây là bài viết của tác giả Graham T. Allison, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị tại trường Harvard Kennedy. Ông đã so sánh cuộc gặp tại Hà Nội của ông Kim Jong-un và Donald Trump với cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô năm 1986. Ông Allison đã đưa ra sự tương đồng giữa 2 cuộc họp và đánh giá cao kết quả tại Hà Nội.