Mỹ điều F-15 đến Baltic đối phó Nga tập trận

Hai tuần trước cuộc tập trận của Nga tại vùng biên giới phía tây, giáp với các nước Baltic, Mỹ đưa nhiều chiến đấu cơ tới bảo vệ không phận các quốc gia thành viên NATO, hãng AFP cho biết.

Chiến đấu cơ F-15 Mỹ có mặt tại Litva

Chiến đấu cơ F-15 Mỹ có mặt tại Litva

AFP dẫn nguồn tin của bộ Quốc Phòng Litva hôm 29/8 cho biết 7 máy bay tiêm kích F-15 của Mỹ đã hạ cánh tại sân bay quân sự Siaulia, để thay thế các chiến đấu cơ Ba Lan, tiếp tục nhiệm vụ tuần tra được tiến hành từ bốn tháng nay.

Cơ quan tình báo Litva cảnh báo cuộc tập trận mang mã số Zapad-2017 mà Nga tổ chức cùng với Belarus, mô phỏng “một cuộc xung đột vũ trang với phương Tây”. Theo Litva, sẽ có khoảng 100.000 quân tham gia vào cuộc tập trận quy mô lớn nói trên. Trong khi đó, thứ trưởng bộ quốc Phòng Belarus Alexandre Fomine tuyên bố cuộc tập trận nhằm đối phó với kịch bản gây bất ổn đến từ một “liên minh các nước phía Tây”.

Nga bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định đây chỉ là một cuộc tập trận chống khủng bố, mang tính tự vệ thuần túy, và không nhằm vào một đối tượng cụ thể nào. Và số lượng binh sĩ tham gia chỉ là 12.700 người.

Kể từ năm 2004, tức từ khi gia nhập khối NATO, ba nước Baltic gồm Litva, Estonia và Latvia thường xuyên yêu cầu NATO hỗ trợ bảo vệ không phận, do sự hiện diện của không quân Nga sát không phận quốc gia. Theo bộ Quốc Phòng Litva, hồi tuần trước các phi công NATO đã bốn lần ngăn chặn máy bay Nga.

Để trấn an các nước Baltic trước Nga, năm nay NATO triển khai thêm tại các nước này khoảng 1.000 binh sĩ đa quốc gia.