Mỹ có thể triển khai Iron Dome Israel trong lãnh thổ Syria

VietTimes -- Tháng 02.2019, Lầu Năm Góc tuyên bố lên kế hoạch mua một số lượng hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa tự chế và phi điều khiển trong thời gian ngắn, bảo vệ lực lượng trên chiến trường Trung Đông.
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm gần Iron Dome.
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm gần Iron Dome.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon cho biết, quân đội Mỹ sẽ nghiên cứu, đánh giá chất lượng và thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome, nhằm bảo vệ các đơn vị viễn chính chống lại các mối đe dọa hỏa lực cầu vồng từ các loại đạn cối cũng như máy bay không người lái tự sát.

Phát ngôn viên Pahon và nhà sản xuất Iron Dome không tuyên bố chính xác số lượng hệ thống phòng thủ đạn đạo mà Mỹ dự định mua cũng như giá trị của hợp đồng trong tương lai. Không có thông tin chi tiết nào về vấn đề Mỹ đánh giá thế nào về hệ thống Iron Dome cũng như sẽ sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các loại đạn cầu vồng vào sứ mệnh nào.

Những ngày gần đây, các cơ quan truyền thông Israel đưa ra những nhận xét từ các nhà bình luận quân sự, cho rằng Mỹ có thể sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm gần ở Syria. Trang nziv.net cho rằng, Mỹ sẽ triển khai hệ thống Iron Dome tại căn cứ quân sự chiếm đóng bất hợp pháp Al-Tanf trên vùng sa mạc phía đông nam Syria. 

Căn cứ quân sự này do quân đội Mỹ thiết lập bất hợp pháp, nhằm kiểm soát đầu mối giao thông các tuyến đường cao tốc quan trọng nối liền Syria, Iraq và Iran. Đây cũng chính là căn cứ đào tạo các nhóm chiến binh nổi dậy, cung cấp vũ khí trang bị, hậu cần kỹ thuật. Mỹ tuyên bố khu vực có bán kính 55km xung quang Al-Tanf là vùng bất khả xâm phạm, do đó vùng sa mạc này cũng là căn cứ ẩn nấp an toàn của IS.

Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18.02.2019 theo South Front.
Tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18.02.2019 theo South Front.

Trong điều kiện quân đội Mỹ rút quân chính thức, có thể căn cứ sẽ bị đóng cửa. Nhưng chắc chắn rằng Mỹ vẫn triển khai một khu tương tự trên lãnh thổ Iraq và tiếp tục đào tạo các nhóm “đối lập” cực đoan, tìm mọi cách xuyên qua biên giới, thâm nhập lãnh thổ Syria nhằm xây dựng lực lượng, sẵn sàng cho một cuộc chiến mới.

Truyền thông Mỹ ca ngợi hoạt động của Iron Dome trên dải Gaza. Video: American's Newroom.