Mỹ có thể giúp Đài Loan chuẩn bị cho chiến tranh phi quy tắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ứng viên cho vị trí cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ đã nêu ý tưởng giúp Đài Loan tăng cường khả năng chiến đấu trong một cuộc chiến phi quy ước, và được xem như đề xuất tăng ủng hộ quân sự với Đài Loan.
Ứng viên cho vị trí Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất hỗ trợ Đài Loan chống lại chiến tranh phi quy tắc (Ảnh: SCMP)
Ứng viên cho vị trí Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất hỗ trợ Đài Loan chống lại chiến tranh phi quy tắc (Ảnh: SCMP)

Các chuyên gia chuyên về quan hệ xuyên eo biển ở Trung Quốc đại lục nói rằng, ý tưởng trên là vô trách nhiệm và vô nguyên tắc bởi hành động như vậy chắc chắn sẽ gây bất ổn cho khu vực và khiến cho đàm phán hòa bình trên hu vực eo biển trở nên khó khăn hơn.

Christopher Maier, ứng viên cho vị trí Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách tác chiến đặc biệt, nói trong một phiên điều trần mới đây rằng Mỹ “nên cân nhắc kỹ lưỡng” về việc hỗ trwoj Đài Loan tăng cường khả năng thực hiện chiến tranh phi quy ước.

“Tôi thực sự nghĩ rằng đó là điều mà chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng, các lực lượng tác chiến đặc biệt là một yếu tố quan trọng mà chúng ta có thể áp dụng” – ông Maier nói.

Cũng trong phiên điều trần, thượng nghị sĩ Mỹ Josh Hawley nêu ý tưởng về việc điều lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ hỗ trợ Đài Loan, cũng giống như cách mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ từng giúp các nước Baltic trước kia.

Ông Maier nói rằng Mỹ có thể giúp binh sĩ Đài Loan mài giũa kỹ năng của họ, ví dụ như đối phó với các cuộc tấn công lưỡng cư của kẻ địch. Ông thêm rằng, hoạt động thông tin cũng là lĩnh vực quan trọng mà trong đó các điều phối viên đặc biệt có thể giúp các lực lượng truyền thống chống lại hành động hung hăng của Trung Quốc.

Chuyên gia về quan hệ xuyên eo biển, Ji Ye, đến từ ĐH Xiamen (Trung Quốc) nói rằng những bình luận mới nhất từ giới chức Mỹ có thể gây tổn hại tới mối quan hệ xuyên eo biển vốn đã căng thẳng.

“Không nghi ngờ gì khi những phát ngôn này có thể làm căng thẳng hơn cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan, làm suy giảm chính sách “một Trung Quốc”, và nó cũng không có lợi cho đàm phán và đối thoại để giải quyết vấn đề Đài Loan” – ông Ji nói, thêm rằng Bắc Kinh sẽ không thay đổi quan điểm của họ về Đài Loan.

Một chuyên gia khác về Đài Loan, Zhu Songling, nói rằng kiểu gây rối này của Washington chính là lý do cốt lõi khiến cho vấn đề Đài Loan không thể được giải quyết.

Alexander Huang Chieh-cheng, Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại ĐH Tamkang (Đài Bắc), nói rằng đề xuất của ông Maier sẽ giúp tăng cường khả năng chống lại đại lục của Đài Loan, nhưng sẽ làm tăng căng thẳng giữa hai phía eo biển.

“Việc cải thiện và tăng quy mô sự hợp tác Mỹ-Đài Loan trong huấn luyện tác chiến đặc biệt và chiến tranh phi quy tắc…chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và thêm phần căng thẳng cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như quan hệ hai phía eo biển”.

Mỹ đã huấn luyện cho quân đội Đài Loan suốt nhiều năm và cung cấp trang thiết bị quân sự như xe tăng và trực thăng cho hòn đảo này, theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Tháng 11/2020, Đài Loan xác nhận các báo cáo của giới truyền thông rằng một nhóm lính thủy đánh bộ Mỹ đã tới hòn đảo này theo lời mời của họ và sẽ huấn luyện binh sĩ Đài Loan trong vòng 4 tuần lễ, mặc dù ngay sau đó lại nói rằng thông tin của giới truyền thông chưa chính xác với thực tế.

Những động thái như trên liên tục khiến Bắc Kinh phẫn nộ, bởi họ coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của họ và cần phải được tái thống nhất dù có phải sử dụng vũ lực.