Mỹ chuẩn bị sơ tán đại sứ quán ở Ukraine giữa lúc "nước sôi lửa bỏng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mỹ lên kế hoạch sơ tán đại sứ quán tại Kiev, sau khi khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Ukraine.
Người dân đi lại trên đường phố Kiev, Ukraine hôm 30/1 (Ảnh: EPA).
Người dân đi lại trên đường phố Kiev, Ukraine hôm 30/1 (Ảnh: EPA).

Hãng tin AP ngày 12/2 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao nước này dự kiến thông báo vào ngày 12/2 rằng tất cả nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Kiev được yêu cầu rời đi trước nguy cơ xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Các quan chức Mỹ cho biết một số nhân viên ngoại giao nước này có thể ở lại Kiev, nhưng phần lớn trong số gần 200 nhân viên tại đại sứ quán sẽ chuyển đến vùng viễn tây của Ukraine, gần biên giới Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó yêu cầu người thân của các nhân viên đại sứ quán tại Kiev rời đi. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này "sẽ không thể sơ tán công dân trong trường hợp Nga có hành động quân sự ở bất kỳ đâu tại Ukraine". Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo dịch vụ lãnh sự thông thường, bao gồm việc hỗ trợ công dân đang tìm cách rời khỏi đất nước, sẽ bị "tác động nghiêm trọng".

Các quan chức Mỹ cho biết, quân đội Mỹ sẽ không được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine để sơ tán công dân nước này. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ sẽ thiết lập các cơ sở tạm thời bên trong lãnh thổ Ba Lan để đón người tháo chạy khỏi Ukraine trong tình huống nổ ra xung đột Nga - Ukraine.

Một quan chức quốc phòng cấp cao ngày 11/2 cho biết Lầu Năm Góc sẽ đưa thêm 3.000 binh sĩ tới Ba Lan để hội quân cùng 1.700 binh sĩ đang tập trung ở đó. Động thái này nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với các đồng minh NATO trong bối cảnh có nhiều lo ngại nguy cơ Nga "động binh" với Ukraine.

Theo quan chức quốc phòng, các binh sĩ dự kiến sẽ rời căn cứ đồn trú tại Fort Bragg, Bắc Carolina, Mỹ trong vài ngày tới và đến Ba Lan vào đầu tuần sau. Đây là một phần của lực lượng bộ binh thuộc Sư đoàn Dù 82.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 11/2 cho biết Nga hiện có đủ lực lượng để tiến hành một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Ukraine và cuộc tấn công này có thể bắt đầu vào "bất kỳ ngày nào".

Ông Sullivan kêu gọi người dân Mỹ rời khỏi Ukraine trong vòng 24-48 giờ tới. Quan chức Nhà Trắng cho biết một cuộc động binh của Nga có thể bắt đầu bằng một cuộc không kích, khi đó người Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc rời khỏi Ukraine.

Tổng thống Joe Biden ngày 10/2 kêu gọi người Mỹ ở Ukraine rời đi ngay lập tức do lo ngại căng thẳng với Nga. Giới chuyên gia nhận định đây được xem là tín hiệu cho thấy xung đột có thể sắp xảy ra.

Ông Sullivan cho biết tình báo Mỹ tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể phát lệnh hành động quân sự trước khi kết thúc Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào ngày 20/2 và một cuộc tấn công nhanh chóng vào thủ đô Kiev của Ukraine là một khả năng có thể xảy ra.

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga ngày 12/2 đưa tin, Nga bắt đầu rút nhân viên ngoại giao và nhân viên lãnh sự khỏi Ukraine. Một số nước đồng minh của Mỹ cũng kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine.

Theo Dantri.com