Mỹ chính thức công bố quyết định viện trợ cho Ukraine 31 xe tăng Abrams M1A1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 25/2, Chính quyền tổng thống Joe Biden công bố quyết định trang bị cho Ukraine xe tăng M1A1 Abrams trong nỗ lực của phương Tây đáp ứng yêu cầu của Kyiv, sẵn sàng chống lại một cuộc tấn công mới của Nga.
Xe tăng chủ lực M1A2 SEP (V2) Abrams đang được dỡ xuống tại sân bay Fort Carson. Ảnh Thượng sĩ nhất Grady Jones/Quân đội Mỹ/ Flickr CC
Xe tăng chủ lực M1A2 SEP (V2) Abrams đang được dỡ xuống tại sân bay Fort Carson. Ảnh Thượng sĩ nhất Grady Jones/Quân đội Mỹ/ Flickr CC

31 xe tăng M1A1 Abrams, tương đương với một tiểu đoàn xe tăng Ukraine sẽ được cung cấp trên khoản viện trợ hơn 27 tỷ USD mà Mỹ đã cam kết cho cuộc chiến của Ukraine với Nga gần một năm trước.

Tổng thống Joe Biden, phát biểu từ Phòng Roosevelt của Nhà Trắng cho biết, các xe tăng sẽ “nâng cao năng lực bảo vệ lãnh thổ và đạt được các mục tiêu chiến lược của Ukraine. Việc đưa những chiếc xe tăng này đến chiến trường sẽ mất thời gian. Thời gian mà chúng ta sẽ sẽ sử dụng để đảm bảo Ukraine được chuẩn bị đầy đủ”.

Ông Biden sau đó nói thêm: ”Đó là mục đích của việc này: giúp Ukraine phòng thủ và bảo vệ đất Ukraine. Đây không phải là một mối đe dọa tấn công đối với Nga.”

Mỹ cũng sẽ cung cấp 8 phương tiện cứu kéo M88 hỗ trợ M1A1 Abrams trong gói viện trợ mới nhất, có trị giá khoảng 400 triệu USD. Washington có kế hoạch mua những chiếc M1 mới bằng phương thức sử dụng tiền từ gói viện trợ trong khuôn khổ Sáng kiến ​​​​Hỗ trợ An ninh Ukraine đã được quốc hội thông qua.

Một quan chức cấp cao của chính quyền tổng thống Joe Biden cho biết, sẽ “mất một thời gian” để chuyển xe tăng tới Ukraine. “Chúng tôi đang nói về hàng tháng chứ không phải hàng tuần,” quan chức này nói với điều kiện giấu tên theo các quy tắc cơ bản do chính quyền Mỹ đặt ra.

Theo quan chức này, Lầu Năm Góc được giao nhiệm vụ hỗ trợ huấn luyện, bảo dưỡng và hậu cần cho các xe tăng M1A1. Một quan chức Mỹ khác cho biết, khóa huấn luyện sử dụng xe tăng kéo dài vài tháng sẽ diễn ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rõ, hiện nay Lầu Năm Góc không có xe tăng để rút khỏi kho vũ khí. “Chúng tôi chỉ đơn giản là không có nhiều xe tăng,” ông Kirby nói, đồng thời lưu ý: “ngay cả khi có nhiều xe tăng thì vẫn sẽ mất nhiều tháng chuẩn bị.” Ông từ chối cung cấp thời gian những xe tăng M1A1 Abrams sẽ sẵn sàng cho lực lượng Ukraine.

Sự thay đổi đột ngột của Mỹ sau nhiều tuần do dự về vấn đề, có nên gửi xe tăng hay không. Chính quyền cân nhắc liệu các xe tăng phương Tây có mang lại lợi thế cho Ukraine hay không vì những xe tăng này đòi hỏi phải mất nhiều công sức để duy trì trạng thái hoạt động tốt.

Jeffrey Edmonds, chuyên gia quân sự về Nga tại nhóm nghiên cứu an ninh quốc gia phi lợi nhuận CNA trong cuộc phỏng vấn với CNBC cho biết: “Thách thức thực sự khi cung cấp xe tăng M1A1 cho Ukraine không phải là nhiên liệu mà là vấn đề bảo trì. Mỗi hệ thống trên xe tăng, từ động cơ tua-bin đến các ống ngắm cho pháo tăng đều rất phức tạp, đòi hỏi nhiều bộ phận phức tạp để hoạt động bình thường”,

Edmonds có sự nghiệp quân sự kéo dài hơn hai thập kỷ. Ông đã có 7 năm phục vụ trên xe tăng M1A1 Abrams và giải thích, phương tiện này có các bộ phận cụ thể “không thể thay thế cho các loại xe tăng khác và chỉ riêng việc bảo trì thiết bị cũng là một kỹ năng cao cấp.”

Các quan chức Mỹ đã chia sẻ những lo ngại tương tự nhiều tuần trong các bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng, cũng như trong chuyến công du gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Đức.

“M1 là một vũ khí có khả năng tác chiến cao nhưng cũng rất phức tạp. Vì vậy, tương tự như bất kỳ trang thiết bị nào đang cung cấp cho Ukraine, chúng tôi muốn đảm bảo rằng quân đội Ukraine có khả năng duy trì trang thiết bị, làm chủ và khai thác sử dụng hiệu quả ,” Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, chuẩn tướng không quân Mỹ Pat Ryder nói với các phóng viên ngày 24/1.

Một quan chức Mỹ cho biết, quyết định gửi xe tăng Abrams cho thấy một bước tiến mới trong nỗ lực cung cấp cho Ukraine những trang thiết bị cần thiết trên một chiến trường đang thay đổi. Ông nói: “Quyết định này rất phù hợp với tinh thần của những cuộc đối thoại thường xuyên giữa các đồng minh và đối tác với Ukraine.”

Với trọng lượng gần 70 tấn, M1A1 Abrams là một trong những xe tăng nặng nhất thế giới. Mặc dù vậy, xe tăng có hỏa lực vượt trội và khả năng cơ động đáng kinh ngạc. Được tập đoàn General Dynamics Land Systems phát triển, M1 Abrams là xe tăng chủ lực của Lục quân Mỹ và được sử dụng trong hầu hết các cuộc xung đột lớn của Mỹ kể từ khi được giới thiệu vào năm 1980.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams của Mỹ trong một ngày huấn luyện diễn tập. Ảnh đại úy Tyler /Lính thủy Đánh bộ Mỹ/Flickr CC.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams của Mỹ trong một ngày huấn luyện diễn tập. Ảnh đại úy Tyler /Lính thủy Đánh bộ Mỹ/Flickr CC.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy qua twitter cảm ơn tổng thống Joe Biden, tuyên bố việc chuyển giao xe tăng M1A1 Abrams là “một bước quan trọng trên con đường dẫn đến chiến thắng. Ngày nay, thế giới tự do đoàn kết hơn bao giờ hết vì một mục tiêu chung - giải phóng Ukraine,” ông Zelenskyy nói thêm.

Việc bổ sung xe tăng Mỹ vào gói viện trợ quân sự mới nhất sau quyết định của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine .

Đức cho biết mục tiêu đặt ra là “nhanh chóng thành lập 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.” Quốc gia này sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 A6 trong “bước đầu tiên”. Khóa huấn luyện binh sĩ Ukraine sẽ bắt đầu nhanh chóng ở Đức.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Joe Biden phát biểu, Washington mong đợi và hoan nghênh sự xuất hiện của hàng trăm xe tăng, thiết giáp từ các đồng minh phương Tây ở Ukraine trong những tháng tới.

‘Sự khiêu khích trắng trợn’

Điện Kremlin chỉ trích việc chuyển giao vũ khí tiềm năng và khẳng định, điều đó sẽ không “ngăn cản Nga đạt được mục tiêu đặt ra”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án thông báo dự kiến ​​​​của Mỹ, nói rằng, “Thật không may, nhiều vũ khí hơn từ NATO mang lại nhiều đau khổ hơn cho người dân ở Ukraine. Vũ khí NATO thu hút nhiều sự chú ý hơn đến lục địa nhưng không thể ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu đặt ra.”

Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov cho biết các xe tăng “sẽ là một sự khiêu khích trắng trợn khác chống lại Liên bang Nga.” Ông nhấn mạnh: “Nếu quyết định chuyển giao M1 Abrams cho Kyiv được đưa ra, xe tăng Mỹ chắc chắn sẽ bị phá hủy giống như tất cả các thiết bị quân sự khác của NATO.”

Theo CNBC