Mỹ chiếm hơn 40 tấn vàng ở Deir Ezzor - IS đối mặt với nguy cơ “tuyệt diệt”

VietTimes -- Ngày 17.2.2019, SDF Press dẫn nguồn từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết, hơn 300 tay súng và chỉ huy chiến trường IS co cụm trên diện tích 600m2 thuộc thung lũng sông Euphrates, tuyên bố không hạ vũ khí đầu hàng.
600 m2 cuối cùng của IS trên chiến trường thung lũng Euphrates, tỉnh Deir Ezzor. Ảnh: South Front.
600 m2 cuối cùng của IS trên chiến trường thung lũng Euphrates, tỉnh Deir Ezzor. Ảnh: South Front.

SDF Press không công bố lý do vì sao những tay súng khủng bố này tuyên bố không đầu hàng, dù nhóm IS này đã có thỏa thuận bí mật với liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận, IS thả 10 tù binh SDF trong vài giờ qua. Theo SOHR, Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và SDF đang ra tuyên bố buộc 300 tay súng IS đầu hàng.

Một điều thú vị là thỏa thuận bí mật giữa liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu và IS được rất nhiều nguồn tin địa phương xác nhận. Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), dẫn nguồn tin giấu tên từ các nhóm Hồi giáo cực đoan cho biết, thỏa thuận này cho phép Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thu hơn 40 tấn vàng mà nhóm khủng bố cướp được. Ngược lại, Mỹ sẽ có giải pháp đưa các tay súng IS còn lại thoát ra khỏi các vòng vây ở Syria, bao gồm cả vòng vây trên sa mạc tỉnh Homs, nơi các tay súng khủng bố đối mặt với sự cạn kiệt nguồn nước và thực phẩm. Có thể IS chờ đợi một hành lang an toàn hoặc những chuyến bay của trực thăng “không số” chứ không phải để người Kurd quyết định sinh mạng của mình.

SDF không tuyên bố về sự thất bại hoàn toàn của IS trên thung lũng Euphrates. Các chiến binh người Kurd cũng không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào.

Theo hãng tin SANA, dân địa phương thung lũng Euphrates phát hiện Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu di chuyển nhiều tấn vàng khỏi khu vực cuối cùng IS kiểm soát tại thung lũng sông Euphrates theo thỏa thuận bí mật với nhóm khủng bố.

Quân đội Mỹ đã điều các máy bay trực thăng mang các hộp chứa một lượng lớn vàng do IS giấu trong khu vực al-Dashisha, phía đông thành phố al-Shaddadah. SANA dẫn lời một nhân chứng địa phương liên quan đến lực lượng SDF, theo đó cùng với số lượng vàng này là các thủ lĩnh IS tổ chức vận chuyển và bảo vệ.

Ba ngày trước, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu yêu cầu IS trao lại hơn 40 tấn vàng, chiếm đoạt từ các khu vực khác nhau ở Syria và Iraq trong suốt bốn năm qua. Một số vàng cũng được nhập lậu từ Thổ Nhĩ Kỳ. IS sẽ đổi vàng và tiền của mình để có được điều kiện rút lui tương tự như trong các trận chiến ở Manbij, Tabqah và Raqqa. Trong tất cả các trường hợp này, liên minh cho phép các tay súng khủng bố rút lui an toàn với trang thiết bị quân sự, tiền bạc, hậu cần kỹ thuật và thậm chí là tù nhân quan trọng.

Như vậy, lực lượng khủng bố IS sau khi đã giao nộp vàng và tiền cho Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hiện đang bị buộc phải đầu hàng SDF. Ngày 16.02.2019, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đối mặt với nguy cơ bị tiêu diệt bí mật, các tay súng IS tiến hành 2 cuộc tấn công vào một số trạm kiểm soát và chiến tuyến của SDF tại thị trấn Diban trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor. 

Đây là cuộc tấn công phá vây hoàn toàn tuyệt vọng và nằm trong kế hoạch của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Các tay súng IS bị rơi vào một trận chiến dữ dội trong hỏa lực của máy bay chiến đấu của Mỹ. Lực lượng SDF đẩy lùi mọi cuộc tấn công của IS, tiêu diệt được 1 phần tử khủng bố. Hai chiến binh SDF thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Hiện nay, hàng trăm tay súng và chỉ huy chiến trường IS rất thiện chiến co cụm lại trên vùng nông thôn với diện tích khoảng 600m2, cách thị trấn Diban 40km về phía nam. Tình huống thực sự không còn lối thoát. Nếu các tay súng IS đầu hàng SDF, nhiều khả năng chúng sẽ biến mất không dấu vết. Trong tình huống ngược lại, các tay súng khủng bố sẽ bị tiêu diệt đến người cuối cùng và trở thành chiến công của Mỹ và SDF.

Khu vực 600m2 cuối cùng, nơi các tay súng khủng bố đang cố thủ. Video: binh sĩ SDF.
Lực lượng dân quân người Kurd tấn công tiêu diệt IS trên vùng đất cuối cùng của chúng ở Deir Ezzor. Video: CNN.