Quán quân Thử thách Đổi mới cho các nhà lập trình Việt Nam:

Muốn thành công, phải giải quyết đúng điều mà doanh nghiệp mong đợi

VietTimes – Mặc dù những kiến thức trên lớp dù hữu ích nhưng vẫn chỉ mang tính lý thuyết trong khi vấn đề của doanh nghiệp cần giải quyết lại rất thực tế. 
56 Credit trên bục đăng quang của chương trình Thử thách Đổi mới cho các nhà lập trình Việt Nam.
56 Credit trên bục đăng quang của chương trình Thử thách Đổi mới cho các nhà lập trình Việt Nam.

Đó là vấn đề chung mà bất kỳ sinh viên nào hoặc thậm chí những cử nhân mới tốt nghiệp đều gặp phải và đã trở thành bài học đáng nhớ với các thành viên 56 Credit sau khi vượt qua hơn 2.000 ứng viên đăng ký tham dự chương trình để chiến thắng và trở thành quán quân của chương trình Thử thách Đổi mới cho các nhà lập trình Việt Nam (Developer Circles Vietnam Innovation Challenge). Cuộc thi này lần đầu tiên được tổ chức năm 2019 tại TP, Hồ Chí Minh, do Facebook phối hợp cùng CoderSchool tổ chức.

Nhờ sự lao động, học tập miệt mài trong thời gian 3 tháng cùng các giảng viên và chuyên gia, 56 Credit đã tạo ra sản phẩm đầu tay hỗ trợ và thúc đẩy quá trình kiểm duyệt chứng minh nhân dân, thông tin giả. 

Mong muốn trải nghiệm thực sự

Là những sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, 5 thành viên của 56 Credit đều là những sinh viên đam mê công nghệ, khát khao học hỏi và luôn học tập hết mình. Tuy nhiên, dù những kiến thức trên lớp dù hữu ích, đối với các bạn, vẫn mang tính lý thuyết. Trong khi đó, vấn đề của doanh nghiệp cần giải quyết lại rất thực tế. Vấn đề chung mà bất kỳ sinh viên nào hoặc thậm chí những cử nhân mới tốt nghiệp đều gặp phải, đó là việc học khác xa với thực tế, và rất bỡ ngỡ khi đi làm. 

Trương Quốc Đạt, Trưởng nhóm 56 Credit bày tỏ: “Em chưa từng trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp nào, vì thế em rất muốn học từ những kinh nghiệm “thật” và giải quyết các vấn đề thực tế”.

Vì thế, khi được biết thông tin về chương trình “Thử thách Đổi mới cho các nhà lập trình Việt Nam”, các bạn đã không ngần ngại đăng ký tham gia chương trình. Vượt qua gần 2.000 ứng viên, các bạn là một trong số 375 sinh viên được chọn trải qua quá trình 6 tháng đào tạo và nâng cao năng lực về Quản lý sản phẩm, Khoa học dữ liệu và React Native. 

Ngoài chương trình đào tạo được thiết kế đặc biệt cho Thử thách, các bạn còn nhận được 24 giờ cố vấn hàng tuần từ các kỹ sư giàu kinh nghiệm, là các Trưởng nhóm kỹ thuật, Giám đốc sản phẩm, Nhà khoa học dữ liệu cao cấp, Quản lý sản phẩm… và có cơ hội thử sức với những thách thức thực tế trong kinh doanh do các đối tác trong ngành. Đối với các sinh viên năm 3 như 56 Credit việc lần đầu tiên có được những trải nghiệm thực tế, được trực tiếp trao đổi và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cùng các chuyên gia đầu ngành mà họ hết sức ngưỡng mộ, quả thực là một cơ hội tuyệt vời. 

Một điều khá thú vị là những bạn sinh viên trong nhóm 56 Credit hầu như có rất ít kiến thức về lập trình ứng dụng di động ở thời điểm tham gia cuộc thi. Vậy nên, rào cản lớn nhất mà các bạn đã phải vượt qua là sự thiếu hụt về kiến thức.

“Vấn đề lớn nhất nhóm gặp phải là ít kinh nghiệm. Về sản phẩm mà nhóm phát triển, trước đó các thành viên đều chưa được học và tiếp xúc nhiều. Để vượt qua những thách thức này, tất cả các thành viên đều đã rất nỗ lực tìm tòi, học hỏi, và quan trọng nhất là có sự chia sẻ, cố vấn của các giảng viên và chuyên gia trong chương trình” - Đạt chia sẻ.

Tới những kỹ năng mềm cần thiết 

3 tháng học tập và rèn luyện cũng là 3 tháng mà đối với các thành viên, là khoảng thời gian vô cùng quý báu của quãng đời sinh viên công nghệ, là bước đệm vững chắc cho các bạn bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bởi, ngoài những khóa đào tạo trong chương trình, các bạn còn được học những kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và thuyết trình, những kỹ năng vô cùng cần thiết giúp các bạn sẵn sàng cho công việc tương lai.

Trương Quốc Đạt cũng chia sẻ: “Những kiến thức em được học trong trường mang tính lý thuyết khá cao. Vậy nên khi tham gia chương trình, những kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế, ví dụ như cách làm việc nhóm, tương tác với nhau rất quan trọng với em”. 

Hơn thế nữa, những gì được học còn mở rộng hiểu biết của các bạn trong lĩnh vực công nghệ, đưa lý thuyết áp dụng vào thực tế. Huỳnh Lương Phương Trúc - một trong hai bạn nữ của đội - cho biết, sau khi tham gia chương trình, bạn cảm thấy những kiến thức thực tế giúp mình hiểu được cấu trúc và biết phải bắt đầu công việc từ đâu, cũng như hiểu và tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn mỗi khi làm những dự án về di động.

Đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên công nghệ, cách làm việc nhóm, tương tác và các kĩ năng mềm khác là vô cùng quan trọng.
Đối với sinh viên, đặc biệt là sinh viên công nghệ, cách làm việc nhóm, tương tác và các kĩ năng mềm khác là vô cùng quan trọng.

Nhờ những kỹ năng có được, các bạn đã biết cách phân công công việc một cách hiệu quả, bằng cách chia công việc theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn hoàn thành một chức năng của sản phẩm. Theo Đạt, cách làm này khác với làm đồ án trên trường học ở chỗ, các thành viên trong nhóm sẽ gặp mặt trực tiếp và cùng nhau giải quyết vấn đề để đem lại kết quả ưng ý thay vì làm việc riêng lẻ.

Chia sẻ về điểm khác biệt của 56 Credit, Trần Quốc Khánh - một thành viên - bộc bạch: “Em nghĩ bên cạnh các khía cạnh về mặt kĩ thuật như thuật toán, cách thiết kế hệ thống, phần ghi điểm lớn của nhóm còn đến từ cách giới thiệu sản phẩm.

Trong khi các đội khác chỉ tập trung thể hiện về những vấn đề chuyên môn như các bạn đã dùng thuật toán gì, làm thế nào… nhóm em đã chọn cách hoàn toàn khác. Chúng em tập trung chỉ ra sản phẩm của mình đã khắc phục những vấn đề thực tế gì một cách dễ hiểu nhất, từ đó khán giả đều có thể dễ dàng hiểu và nắm được ý tưởng sản phẩm của nhóm”.

Quán quân có thể là bất kỳ ai

Phía sau thành công của 56 Credit không phải là cách tư duy cao siêu hay một “tài năng đột biến” nào của nhóm. Theo các bạn, để thành công, hãy mạnh dạn chọn một lối đi riêng, một sản phẩm khác biệt và giải quyết đúng thứ mà doanh nghiệp mong đợi, và quan trọng nhất là làm sao để mọi người có thể dễ dàng nắm bắt và hiểu về sản phẩm của mình.

Các bạn trẻ của 56 Credit tỏ ra hào hứng khi biết tháng 6 này, Facebook sẽ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ISEV) và CoderSchool tiếp tục tổ chức Thử thách Đổi mới cho các nhà lập trình Việt Nam tại Hà Nội. Đặc biệt hơn, chương trình lần này sẽ có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Những “cựu quán quân” rất vui khi thấy các bạn sinh viên tại Hà Nội cũng sẽ có được một cơ hội tuyệt vời để học hỏi thêm những kiến thức bổ ích, cũng như có được nhiều trải nghiệm quý giá. Vì thế, 56 Credit hy vọng các bạn sinh viên Hà Nội hãy nắm bắt lấy cơ hội này để trở thành những nhà quán quân tiếp theo. 

“Đừng từ bỏ khi gặp khó khăn! Hãy cố gắng, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu. Nếu không hiểu, đừng ngần ngại tìm sự trợ giúp từ các giảng viên của chương trình và các chuyên gia cố vấn. Sẽ luôn có cách để giải quyết vấn đề, miễn là bạn cố gắng!” - một thành viên của 56 Credit nhắn nhủ.