Mục tiêu tự chủ về công nghệ cao của Trung Quốc thất bại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc tự sản xuất nhiều chip nhiều hơn vào năm 2020 nhưng cũng nhập khẩu nhiều hơn.
Việc sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc đã tăng mạnh vào năm 2020 bất chấp những trở ngại từ các lệnh thắt chặt hạn chế của Mỹ. Ảnh: SCMP
Việc sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc đã tăng mạnh vào năm 2020 bất chấp những trở ngại từ các lệnh thắt chặt hạn chế của Mỹ. Ảnh: SCMP

Dù đẩy mạnh quá trình tự cung tự cấp về mặt công nghệ, một số nhà phân tích cho rằng nước này vẫn còn một quá trình dài để đạt được mục tiêu.

Theo số liệu thống kê chính thức, sản xuất chất bán dẫn và robot công nghiệp của Trung Quốc đã tăng mạnh vào năm 2020 trong bối cảnh nước này đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm công nghệ cao khi Hoa Kỳ thắt chặt các hạn chế xuất khẩu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu chip tăng trưởng mạnh cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa thể đạt được mục tiêu tự cung tự cấp trong lĩnh vực công nghệ cao của mình.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) của Trung Quốc đã công bố dữ liệu mới vào hôm 18/1. Dữ liệu cho thấy việc các công ty nghệ hàng đầu của Trung Quốc như SMIC và Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vẫn không làm suy giảm năng lực sản xuất của các công ty này.

Cụ thể, sản lượng sản xuất vi mạch tích hợp ở nước này đã tăng 16,2% vào năm 2020, trong khi mức tăng vào năm 2019 chỉ đạt 7,2%. Sản xuất robot công nghiệp cũng tăng 19,1%. Bên cạnh đó, một điểm sáng khác là lĩnh vực xe năng lượng mới cũng chứng kiến mức tăng 17,3% so với năm 2019.

Một xưởng sản xuất robot công nghiệp tại nhà máy của Siasun Robotics ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP
Một xưởng sản xuất robot công nghiệp tại nhà máy của Siasun Robotics ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Mặc dù không đưa ra số liệu chi tiết về từng loại sản phẩm nhưng Trung Quốc có thể vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu các chip cao cấp vì ngành công nghiệp bán dẫn nước này còn khá non trẻ và đang tìm cách bắt kịp Hoa Kỳ. Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu số lượng chip trị giá 350 tỉ USD trong năm 2020, tăng 14,6% so với năm 2019.

Cùng với sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh đã nhấn mạnh khả năng tự chủ công nghệ trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (từ năm 2021 đến năm 2025). Kế hoạch thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao được coi là ưu tiên hàng đầu của quốc gia này.

“Tự động hóa công nghiệp, nhà máy thông minh, các phương tiện năng lượng mới và chất bán dẫn sẽ tạo ra năng lượng cho các công nghệ tiếp theo, đây là mục tiêu quốc gia quan trọng nhất trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này” - Edison Lee, nhà phân tích tại Jefferies Asia cho biết.

Chất bán dẫn là một điểm yếu lớn của Trung Quốc trong chiến tranh công nghệ với Hoa Kỳ. Sau khi chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế bán chip cho Huawei, Bắc Kinh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thuế vào tháng 8/2020 nhằm vực dậy ngành công nghiệp chip trong nước.

Các hạn chế xuất khẩu các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu về chip tăng mạnh vào năm 2020. Đại dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nhiều nhà máy đóng cửa, mọi người phải làm việc từ xa và nhu cầu về dịch vụ trực tuyến cũng tăng mạnh. Ngoài các hạn chế về chip cao cấp, việc Trung Quốc nâng cấp mạng 5G trên toàn quốc cũng là một trong lý do khiến các công ty nước này tăng lượng chip dữ trữ.

Ông Lee cho biết, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021 khi nước này mở rộng quy mô sản xuất chip.

Tuy nhiên, những con số của NBS cũng cho chúng ta thấy một bức tranh khá tương phản về ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, theo Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử và phần mềm tại công ty tư vấn kinh doanh Intralink. Ông Stewart lưu ý rằng việc gia tăng nhập khẩu chip, chủ yếu là dòng chip cao cấp đã khiến Trung Quốc không đạt được mục tiêu tự chủ công nghệ của mình.

“Mục tiêu ban đầu của năm 2020 là tự cung tự cấp 40%, nhưng Trung Quốc đã hoàn toàn thất bại trong mục tiêu đó” - ông Stewart nói.

Theo Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP)