Mua iPhone được tặng tai nghe AirPods?

VietTimes – Một nguồn tin từ MacRumors cho biết Apple sẽ tặng AirPods cho người mua iPhone nhằm kích cầu sản phẩm. 
Tai nghe không dây AirPods của Apple (ảnh Phone Arena)
Tai nghe không dây AirPods của Apple (ảnh Phone Arena)

Hôm qua, tờ DigiTimes trích dẫn nguồn tin từ MacRumors cho biết Apple đang lên kế hoạch thực hiện một thay đổi lớn cho dòng iPhone ra mắt vào năm tới. Đó không phải là thay đổi về mặt thiết kế mà là tặng kèm AirPods khi mua iPhone. Có lẽ không phải tất cả các phiên bản iPhone 2020 đều được tặng kèm AirPods, mà chỉ phiên bản cao cấp iPhone Pro mới có khuyến mãi này.

Liệu có phải là sự thật?

Apple nổi tiếng keo kiệt khi cung cấp các phụ kiện đi kèm iPhone, Macbook. Năm nay, cũng chỉ có ai mua iPhone 11 Pro mới được tặng kèm bộ sạc nhanh. Còn người dùng iPhone 11 vẫn phải sử dụng củ sạc 5W “từ đời Tống”. Nói đến tai nghe, người dùng iPhone vẫn chỉ được tặng kèm tai nghe có dây giá rẻ trong nhiều năm qua, bất kể là mẫu iPhone nào.

Thông tin về việc tặng kèm AirPods có 3 khả năng xảy ra:

Thứ nhất, thông tin này không đúng sự thật. Mọi thứ vẫn như cũ.

Thứ hai, thông tin này là đúng và Apple quyết định thực hiện một chiêu khuyến mãi để làm hài lòng người dùng. Mặc dù điều này sẽ rất tuyệt vời với người hâm mộ Apple, nhưng dường như đây là một động thái không có lợi cho Apple. Tai nghe AirPod rẻ nhất có giá là 160 USD, đắt gấp 5 lần so với tai nghe có dây trong hộp iPhone hiện nay. Trong khi AirPods vẫn có sức tiêu thụ mạnh mẽ, việc tặng kèm tai nghe này chẳng khác gì hành động tự bắn vào chân mình, làm mất đi một lượng doanh thu lớn.

Thứ ba, thông tin này là đúng nhưng Apple sẽ tăng giá mẫu iPhone Pro của mình. Có thể giá cơ bản của iPhone 12 Pro và 12 Pro Max sẽ tăng thêm 100 USD nữa. Về lý thuyết, khi giá AirPods là 160 USD mà khi mua iPhone 12 Pro người dùng chỉ phải trả thêm 100 USD thì họ sẽ tiết kiệm được 60 USD. Nhưng nếu họ đã sở hữu AirPods từ trước đó rồi, thì nếu mua iPhone 12 Pro họ sẽ phải tốn thêm 100 USD cho thứ đã có. Tất nhiên, người dùng có thể bán cặp tai nghe đó nếu không dùng đến.

Samsung đã thực hiện điều này trước Apple

Nhìn chung, khả năng thứ 2 và thứ 3 là có thể xảy ra vì chúng ta đã thấy Samsung đã từng làm điều này. Khi phát hành Galaxy Note 10, Samsung đã tặng kèm tai nghe Galaxy Buds. Mặc dù đó chỉ là một chương trình khuyến mãi ngắn hạn, nhưng cả Samsung và Apple hoàn toàn có thể tung ra một combo như vậy trong thời gian dài.

Đối với Apple, động thái này sẽ có ý nghĩa nếu họ muốn đa dạng hóa hơn nữa các mẫu iPhone Pro của mình so với mẫu iPhone không Pro. Hiện tại, sự khác biệt giữa hai phiên bản là không đáng kể và mọi người thường chọn mẫu iPhone giá rẻ hơn. Một cặp tai nghe không dây tặng kèm với iPhone Pro sẽ kích thích người mua móc hầu bao cho một sản phẩm cao cấp.